( 5 Votes )
Install Joomla 2.5 Beta 1การติดตั้ง Joomla นั้นคงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผู้ที่เคยผ่านศึกนี้มาแล้ว แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยติดตั้งเลย แล้วจะมาเริ่มทำความรู้จักกับ Joomla 2.5 นั้นคงยังไม่สายไป เพราะคุณจะได้เริ่มต้นกับ CMS ที่มีความสามารถโดดเด่นขึ้นมาอีกหลายโข และการใช้งานที่ยืดหยุ่นขึ้น ถือว่าโชคดีของคุณแล้วล่ะครับที่ได้เริ่มกับ Joomla 2.5 ตัวนี้

ระบบที่ต้องการสำหรับ Joomla 2.5

Software

เวอร์ชั่นที่แนะนำ เวอร์ชั่นขั้นต่ำที่รองรับ แหล่งอ้างอิง
PHP 5.3 ขึ้นไป 5.2.4 ขึ้นไป www.php.net
MySQL 5.0.4 ขึ้นไป 5.0.4 ขึ้นไป www.mysql.com
Apache
(with mod_mysql, mod_xml,
and mod_zlib)
2.x ขึ้นไป 2.x ขึ้นไป www.apache.org
Microsoft IIS 7 7 www.iis.net

จะเห็นว่ามี Software เดิม ๆ แต่ความต้องการด้านเวอร์ชั่นสูงขึ้น

สำหรับผู้ที่ไม่เคยมีพื้นฐานการติดตั้งมาก่อน สามารถค้นหาอ่านบทความของ Joomla 1.5 ได้ครับว่า การที่คุณจะติดตั้งขึ้นโฮสจริงนั้น จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ทั้งในเรื่องของโดเมนเนม พื้นที่โฮสติ้งแบบเช่า

นอกจากนั้นข้อมูลที่คุณจะต้องเตรียมสำหรับการติดตั้งบนโฮสจริงนั้น จะต้องเตรียมข้อมูลดังนี้


Username และ Password สำหรับ FTP เพื่ออัพโหลดไฟล์แพ็คเกจ Joomla
ตำแหน่ง Root Document เริ่มต้นของเว็บไซต์ ที่จะนำไฟล์ Joomla ไปวาง
Username และ Password ของ MySQL
Database name หรือชื่อของฐานข้อมูลที่ใช้งาน

เริ่มต้นจากการดาวน์โหลด Joomla 2.5 มา แล้วก็จัดการอัพโหลดขึ้นโฮสที่เช่าบริการไว้ หรือติดตั้งลงบนเครื่องตัวเองด้วยเว็บเซิร์ฟเวอร์จำลองอย่าง AppServ หรือ XAMPP ก็ตาม ซึ่งการเตรียมความพร้อมของด้านนี้ได้กล่าวไว้ในบทความของ Joomla 1.5 แล้วครับ อย่างไรก็ดี ผมจะนำเสนอการติดตั้งด้วย XAMPP และบน Internet Information Service 7 ( IIS7 )   ให้ด้วยภายหลัง ดังนั้นบทความนี้จะขอกล่าวถึงเพียงขั้นตอนการติตดั้ง Joomla เท่านั้น

เมื่อไฟล์ติดตั้ง Joomla 2.5 พร้อม ก็เริ่มกันเลย

Install Joomla 2.5

เลือกภาษาที่จะแสดงผลเสร็จแล้ว ก็ตรวจสอบความพร้อมของระบบ

Install Joomla 2.5

จากนั้นก็อ่าน License

Install Joomla 2.5

ระบุข้อมูลเกี่ยวกับการเชื่อมต่อฐานข้อมูล ซึ่งการเปลี่ยนแปลงจะเห็นว่า ชนิดของฐานข้อมูลจะเป็น Mysqli และ Prefix หรือคำนำหน้าตารางเราก็จะสามารถเปลี่ยนได้ด้วย ซึ่งต่างกับ Joomla 1.5 ที่จะถูกกำหนดมาเป็น   jos_

Install Joomla 2.5

กำหนดการใช้งาน FTP สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปและกลับมาตั้งค่าภายหลังทางฝั่ง Backend ก็ได้

Install Joomla 2.5

มาถึงหน้าเกือบสุดท้ายของการติดตั้ง จุดนี้ก็ต่างจาก Joomla 1.5 อีกเล็กน้อยเช่นกัน ซึ่งสามารถระบุชื่อผู้ดูแลระบบได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ admin อีกต่อไป ซึ่งใน Joomla 1.5 จะถูกกำหนดให้เป็น admin เท่านั้น ก็ถือว่าเพิ่มความปลอดภัยให้อีกนิดนึง

Install Joomla 2.5

เรียบร้อยครับ การติดตั้ง Joomla 2.5 ถึงขั้นสุดท้ายแล้ว ก็ต้องไปลบโฟลเดอร์ Installation อีกเช่นเคย ซึ่งสังเกตว่าจะมีปุ่มให้สำหรับกดเพื่อลบโฟลเดอร์ได้ด้วย แต่จากการทดสอบแล้วน่าจะติดเรื่อง Permission จึงไม่สามารถใช้ปุ่มนี้ในการลบโฟลเดอร์บนโฮสจริงได้ ไว้จะหาทางแก้ให้ภายหลังครับ

Install Joomla 2.5

ลอง Login เข้าระบบดูซักหน่อย

Install Joomla 2.5

ทางฝั่ง Backend ถูกปรับปรุงใหม่ สวยงามมิใช่น้อย

Install Joomla 2.5

Joomla 2.5 นั้นถูกปรับปรุงให้มีหน้าตาสวยงามขึ้น ใช้งานได้ยืดหยุ่นขึ้น มีการจัดระเบียบเมนูให้เป็นสัดส่วน ยังไงคราวหน้าลองมาติดตามกันครับว่า เราจะต้องปรับตัวอะไรกับ Joomla 2.5 เวอร์ชั่นนี้บ้าง และหลังจากการติดตั้งจะต้องทำอะไรบ้าง มาดูสิ่งที่เปลี่ยนไปและเพิ่มเติมจาก Joomla 2.5 กัน

Install Joomla 2.5