( 0 Votes )
Joomla 2.5มาฉลองปีใหม่กับ Joomla 2.5 Beta 1 ซึ่งกำลังจะนำมาถูกใช้งานจริง พร้อมกับฟิเจอร์ใหม่ ๆ ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น มีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้น มีความเป็นสัดส่วนมากขึ้น หน้าตาสวยงามขึ้น นี่เชียร์กันเกินไปหรือเปล่าเนี่ย ไม่ว่าอย่างไรมันก็น่าใช้งานเสียจริง ๆ ดังนั้นเรามาเริ่มติดตามความเคลื่อนไหวของ Joomla 2.5 กันเลยดีกว่า

งงล่ะสิ งงล่ะสิ Joomla 2.5 มาอย่างไร, หลังจากช่วงเวลาที่ผ่านมา มีการประกาศใช้งาน Joomla 1.6 และ 1.7 มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้การใช้งานและฟิเจอร์ต่าง ๆ ถูกเปลี่ยนใหม่ไปอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ยังคงความเป็น CMS ไว้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ทำให้การใช้งานเป็นสัดส่วนมากขึ้น ลดความซับซ้อนสำหรับผู้ดูแลระบบ และเพิ่มความง่ายในการใช้งาน ซึ่งเราเองก็จะต้องปรับตัวให้เข้ากับการใช้งานเช่นกัน เพราะมันจะทำให้เรางงเอาเรื่องเลยล่ะ

มาว่ากันถึงความเปลี่ยนแปลงกันบ้าง ตั้งแต่ Joomla 1.6 และ Joomla 1.7 ที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนหน้าตาการใช้งานพร้อมเพิ่มฟิเจอร์ต่าง ๆ ลงไปเพื่อให้พร้อมกับการใช้งานรูปแบบใหม่ โดยตลอดเวลานั้นก็มีการอัพเดต Patch มาอย่างสม่ำเสมอ แต่ผู้ดูแลระบบก็พบว่าอายุการใช้งานของ Joomla 1.6 และ Joomla 1.7 นั้นช่างสั้นเหลือเกิน นั่นเป็นเพราะ 2 เวอร์ชั่นนี้จะไม่ถูกนำมาใช้งานเป็นทางการ แต่จะเป็นเสมือนหนูลองยาให้กับเวอร์ชั่นต่อไป และ Joomla 2.5 นี้ก็จะถูกนำมาทดสอบสำหรับกระบวนการต่าง ๆ อีกมากซึ่งจะถูกใช้งานยาวไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2013 นู่นเลย

ปัจจุบันวันที่เขียน Joomla 2.5 ยังเป็นเวอร์ชั่น Beta 1 อยู่ ซึ่งกำหนดการออกตัวเต็มของ Joomla 2.5 เป็นดังนี้


วันที่ 10 มกราคม 2012 ประกาศออก Joomla 2.5 Beta 2
วันที่ 17 มกราคม 2012 ประกาศออก Joomla 2.5 RC1
วันที่ 24 มกราคม 2012 ประกาศออก Joomla 2.5 GA (general availability)

แน่นอนว่าคงมีร้อน ๆ หนาว ๆ กันบ้างล่ะ สำหรับผู้ใช้งาน Joomla 1.5 คงกำลังคิดกันว่าแล้วจะทำยังไง Joomla 1.5 ของเราจะใช้ไม่ได้แล้วหรือไง จะโดนทิ้งไหมเนี่ย แล้วต้องอัพเกรดยังไง ข้อมูลล่ะ Extension ล่ะ โอ้ยยยย Stop !!!

เอาเป็นว่ามาดูทีละเรื่อง ในเรื่องของ Content นั้น ให้คุณลองไปสำรวจที่ extensions.joomla.org ว่ามี Extension ตัวใดที่มีคำอธิบายประมาณว่า Upgrade, Migrate แบบนี้ ให้คุณลองดาวน์โหลดมาใช้งาน แต่ไม่ใช่เอาไปใช้กับเว็บไซต์จริงเลยนะ ให้คุณทำการ Backup และ Restore ลงมาบนเครื่องตนเองเสียก่อน แล้วค่อยทดสอบการใช้งาน Extension ดังกล่าว (หาอ่านวิธีทำได้จากบทความในเว็บนี้)

สำหรับ Extension ต่าง ๆ นั้นก็ต้องแยกไปทีละชุดเลย เริ่มจาก Component เราก็ต้องไปสำรวจดูว่า Component ที่ใช้งานนั้นเป็นของค่ายใด หรือมีเว็บไซต์ใดเป็นผู้พัฒนา และมีแผนที่จะพัฒนาไปต่อในเวอร์ชั่นใหม่หรือไม่ มีการออกตัว Upgrade มาให้หรือเปล่า การ Upgrade เป็นอย่างไร ต้องติดตั้งใหม่หรือ Upgrade จากที่ใช้งานอยู่แล้วได้เลย, หลังจาก Upgrade แล้วก็ต้องลองใช้งาน Component นั้นว่าเป็นปกติดีหรือไม่ ลองสร้าง Menu Link เชื่อมโยงไปยัง Component, ทดสอบเปิด Component จากหน้า Frontend ว่าแสดงผลได้เหมือนเดิม หรือมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่

Module อันนี้เป็นสิ่งประดับประดาเว็บไซต์ให้มีลูกเล่นหน้าตาอันน่าสนใจ คุณจะต้องสำรวจว่า Module สามารถแสดงผลได้อย่างปกติหรือไม่ อยู่ในตำแหน่ง Position ที่ถูกต้องตาม Page ที่ Assignment หรือไม่ เพราะ Module จะมีผลตามตำแหน่ง Position ของ Template ดังนั้นหากมี Position ที่เปลี่ยนแปลงไป ก็จะทำให้ Module ไม่แสดงผลตามที่ได้เคยกำหนดไว้

Plugin สามารถทำงานได้เช่นเดิมหรือไม่ โดยเฉพาะพวก Plugin ที่ต้องอาศัยการใส่ Syntax จำพวกปีกกาเปิด ปีกกาปิดว่าสามารถแสดงผลได้เหมือนเดิม ซึ่งส่วนมาก Plugin ที่หามาติดตั้งนั้นมักจะเป็น Plugin จากค่ายเล็ก ๆ ที่เสริมลูกเล่น ดังนั้นหากไม่มีแผนการ Upgrade Plugin นี้ ก็ควรมองหา Plugin ตัวอื่นมาทดแทนของเดิมที่รองรับการใช้งานเวอร์ชั่นใหม่

ผู้ดูแลระบบบางคนจะมีการ Modify Core Joomla กันด้วย หรือ Core Component บางตัวเพื่อให้มีการแสดงผลตามต้องการ ดังนั้นตรงจุดนี้จะเป็นปัญหาปวดหัวอยู่เหมือนกัน เพราะบางทีก็จำไม่ได้แล้วว่า Modify ตรงจุดไหนไปบ้าง พอหลังจากการ Upgrade ไปแล้ว ทุกสิ่งก็อาจจะหายไปแล้วก็ต้องมาแก้กันใหม่

สรุปนั้นการ Upgrade Joomla คุณจะต้องทำการ Upgrade หรือ Migrate Joomla เป็นหลักให้ได้เสียก่อน ทดสอบว่าเว็บไซต์เปิดใช้งานได้ แล้วค่อยไปไล่ Upgrade Extension ทีละตัว เพราะโดยหลักแล้ว Tool ที่มีให้ดาวน์โหลดสำหรับ Upgrade หรือ Migrate Joomla จาก 1.5 ไปเป็น 2.5 นั้น ไม่สามารถเดาหรือรู้ล่วงหน้าได้หรอกว่าคุณเองติดตั้ง Extension ใดไว้บ้าง ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงของ Extension คุณจะต้องมาเหนื่อยกันซักหน่อยนะ และทั้งหมดจะต้องทำให้ระบบทดสอบ ไม่ควรทำในระบบที่ใช้งานจริง

เอาล่ะ ว่าไปแล้วก็เตรียมตัวต้อนรับการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ของ Joomla 2.5 กันดีกว่า คราวหน้าจะมาดูว่า มีอะไรเปลี่ยนแปลงใน Joomla 2.5 กันบ้าง

Joomla 2.5 Beta1 Released