Joomla 1.5.x

( 5 Votes )
Virtual Host Apacheจากบทความที่ได้ติดตั้งและใช้งานโปรแกรม AppServ ไป ซึ่งภายในโปรแกรมนั้นก็มีโปรแกรมจำลอง Web Server บรรจุอยู่ โดยใช้ Apache ซึ่งปกติแล้วจะเรียกใช้งานผ่านทาง Web Browser ได้เพียงแค่ localhost เท่านั้น แต่จากนี้เราจะเรียกใช้งานโดยใช้ URL แบบโดเมนเนมเต็ม ๆ กัน

อ่านเพิ่มเติม...

( 12 Votes )
AppServโปรแกรม AppServ เป็นโปรแกรมที่รวบรวมโปรแกรมย่อยสำคัญไว้ 3 โปรแกรมด้วยกัน คือ Web Server (Apache) , Database (MySQL) , ตัวแปรภาษา PHP และเครื่องมือติดต่อฐานข้อมูล PHPMyAdmin ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถสร้างเว็บไซต์จำลองในเครื่องคอมพิวเตอร์ตนเองได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Cache JoomlaCache (แคช) เป็นวิธีการหนึ่งที่ Joomla ได้นำมาให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ เพื่อความรวดเร็วในการเข้าถึงบทความและหน้าเพจต่าง ๆ ซึ่งผู้ใช้งานเองสามารถกำหนดระยะเวลาการเก็บ Cache ได้ หรือ เลือกที่จะไม่ใช้ Cache ก็ได้ ดังนั้นก่อนที่เราจะไปจัดการมัน เราลองมาดูกันดีกว่าว่า Cache คืออะไร

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Mass Mail JoomlaMass Mail คือเครื่องมือสำหรับส่งอีเมลไปยังผู้ใช้งานที่มีอยู่ในระบบ Joomla แบบเป็นกลุ่ม ซึ่งเหมาะสำหรับการส่งข่าวสารไปยังสมาชิกทีละหลายคน สมาชิกคนใดที่อยู่ในกลุ่มเหล่านั้น ก็จะได้รับอีเมลพร้อมกันทั้งหมด ก็ถือว่าเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกได้ดีระดับหนึ่งทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

( 6 Votes )
Joomla Bridge SMF ด้วย JFusionหากันอยู่ใช่ไหมล่ะ แหม จะทำยังไงน้อ ที่จะใช้เว็บบอร์ด SMF เชื่อมกับ Joomla ได้ เป็นบทความที่ผมจะเขียนตั้งนานแล้ว แต่ยอมรับว่า ขี้เกียจจริง ๆ เพราะการตั้งค่ามันเยอะมาก เอาเป็นว่าในตอนนี้ ผมจะมาแนะนำเฉพาะขั้นตอนการที่จะทำให้ Joomla สามารถใช้งานร่วมกับ Web Board อย่าง Simple Machine Forum ( SMF ) ได้ก่อนละกัน

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Language Managerการจัดการภาษา ฟังดูแปลก ๆ เนอะ แต่ก็เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่เกือบจะมองข้ามไป เพราะ Joomla เองรองรับการแสดงผลได้หลายภาษา ถ้าจะให้เอาจริง ๆ ก็คงแปลได้หมดทั้งโลกแหล่ะครับ ขึ้นอยู่กับว่าใครจะแปลออกมาให้ใช้งานกัน สำหรับเราคนไทย ก็เอาแค่ภาษาไทยก็พอเนอะ ถ้าเช่นนั้น ลองมาดูครับว่า เราจะเปลี่ยนภาษาในจูมล่าอย่างไรกัน

อ่านเพิ่มเติม...

( 8 Votes )
Install ExtensionExtension คือส่วนเสริมต่าง ๆ ให้ Joomla มีความสามารถเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะด้านการแสดงผลที่เพิ่มเติมขึ้น , มีระบบจัดการต่าง ๆ มากขึ้น หรือ ลูกเล่นต่าง ๆ ที่ Joomla ไม่เคยมี , Joomla นั้นจะใช้การติดตั้งทุกอย่างที่จุดเดียวคือ Extension Manager

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Trash ถังขยะจูมล่ารู้หรือไม่ Joomla เองก็มีถังขยะกับเค้าด้วย ถังขยะของ Joomla เองมีไว้สำหรับรองรับสิ่งที่ผู้ใช้งานได้ลบออกจากรายการ แต่รายการนั้นยังไม่ถูกลบจริง เพียงแต่นำไปหย่อนไว้ใน Trans เผื่อเราต้องการใช้งานอีกครั้ง เราก็สามารถไปกู้กลับมาได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 31 Votes )
CK Formต่อจากบทความที่แล้ว คราวนี้ เราจะมาสร้าง Field (ฟิลด์) เพื่อให้ผู้ใช้งานกรอกข้อมูล และนำ Form ที่สร้างจาก CK Form ไปแสดงผลกันในรูปแบบต่างๆ เช่น การสร้างเมนูลิ้งค์ เพื่อแสดงแบบฟอร์ม , การนำแบบฟอร์มไปวางไว้ในตำแหน่งต่างๆ ของโมดูล และ การนำแบบฟอร์มวางไว้ใน Article โอ้ยยย หลากหลายครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 35 Votes )
การสร้าง Sub Menuเมนูย่อยก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเพื่อเชื่อมโยงเนื้อหา ในกลุ่ม หรือในหมวดหมู่ย่อย ตามแต่ที่เราจะจัดไว้ ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่การสร้างหรอกครับ เพราะมันออกจะสร้างง่าย แต่ตอนใช้งานนี่สิจะทำยังไง คนไม่เคย ต้องตามเข้าไปอ่านครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 8 Votes )
Menu Managerเมนูเป็นสิ่งสำคัญของ Joomla เลยก็ว่าได้ เพราะโดยหลักแล้ว การเขียนบทความาให้ผู้อ่านได้เข้าถึงนั้น ถ้าหากไม่มีเมนูลิ้งค์แล้วล่ะก็ ผู้อ่านก็จะไม่สามารถเข้าถึงบทความนั้นได้โดยสะดวก ซึ่งเมนูนั้น ก็แบ่งการแสดงผลได้เป็นหลายประเภทอีกเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
Gmail Joomlaการตั้งค่าของ Joomla โดยพื้นฐานแล้วก็จะสามารถใช้ฟังก์ชั่นการส่ง Email ได้อยู่แล้วครับ แต่หารู้ไม่ว่า การที่มันสามารถส่งเมลได้นั้น ตัว Hosting เองจะต้องมีการตั้งค่าเพิ่มเติมเหล่านี้ไว้ด้วย คืออาศัยเครื่อง Server นั้นเป็นเส้นทางให้ส่งผ่าน Email ได้ แต่ปัญหามันคือ

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Global Check-inเคยไหมครับที่เวลาเราต้องการเขียนบทความ , จัดการโมดูล แล้วมันไม่สามารถคลิกเข้าไปเพื่อแก้ไขได้ นั่นเป็นเพราะระบบป้องกันของ Joomla เองที่ไม่ต้องการให้มีการทำงานซ้ำซ้อนกัน ในงานเดียวกัน เวลาเดียวกัน โดยผู้ใช้งานคนอื่น แล้วแบบนี้เราจะทำอย่างไรล่ะ ถ้าหากเราต้องการเข้าไปจัดการบทความนั้นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
Private Messageอาจจะเป็นอีกเมนูหนึ่งที่มองข้าม การส่งข้อความส่วนตัวไปยังสมาชิกผ่าน Backend ที่ผมเองไม่ค่อยจะได้ใช้เหมือนกัน แต่ก็เผื่อไว้ว่ามีบางคนอาจจะยังใช้อยู่ แต่ แน่นอนสิ มีคนไม่รู้เหมือนกันนะครับว่าจะใช้อย่างไร เพราะมันไม่สามารถเลือกสมาชิกที่จะส่งได้ วิธีแก้อย่างไร เราไปดูกัน

อ่านเพิ่มเติม...

( 29 Votes )
Drag n Drop Adminปลั๊กอินตัวนี้ เด็ดมากครับ เก็บไว้เกือบ 2 เดือนเพื่อเอาไว้เป็นของขวัญคริสมาสต์ เพราะมันสามารถทำให้คุณจัดลำดับรายการ บทความ , โมดูล , ปลั๊กอิน , เมนูลิ้งค์ โดยที่คุณไม่ต้องกดปุ่มลูกศรขึ้น ลง เหมือนแต่ก่อน แต่คุณสามารถจับวางได้ทันที สะดวก รวดเร็วมากเลย  โฮ่ โฮ่ โฮ่...

อ่านเพิ่มเติม...

( 12 Votes )
Template Managerการจัดการเทมเพลต หรือ Template Manager ก็จัดได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Extension แต่เทมเพลตเองเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้หน้าเว็บไซต์ของเราดูสวยงาม แปลกตา หรือ มีตำแหน่งในการจัดวาง Module ต่าง ๆ ได้มากหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบเทมเพลต แต่บทความนี้ไม่ได้สอนการสร้างเทมเพลต แต่จะสอนให้ทราบเกี่ยวกับการจัดการ และการแก้ไขเทมเพลตเบื้องต้น

อ่านเพิ่มเติม...

( 8 Votes )
Front Page Managerเมื่อสร้างบทความขึ้นมาแล้ว มือใหม่อาจจะงงว่า บทความที่ได้เขียนขึ้นมาแล้วมันหายไปไหน ทำไมเปิดหน้าเว็บมาแล้วไม่เจออะไรเลย จำเป็นต้องสร้างเมนูลิ้งค์ก่อนเท่าไหร่หรือ ? แล้วถ้าจะทำให้เปิดหน้าเว็บขึ้นมาเจอบทความทันที จะต้องทำอย่างไร นี่เป็นปัญหาที่มีทางแก้ง่าย ๆ ครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 111 Votes )
Marquee Textรู้อะไรไหมครับ ว่าผมเพียงแค่ต้องการจะหาโมดูลซักตัวที่ทำให้ข้อความวิ่งเลื่อนไปมาได้ ผมต้องแทบพลิกแผ่นดินหา ไม่คิดว่ามันจะหายากหาเย็นอย่างนี้ แค่เป็น Text Marquee ธรรมดานี่แหล่ะครับจะบอกให้ ก็หาเป็นวันเลยครับ งงเหมือนกันว่าทำไมโมดูลง่ายๆ ถึงไม่มีใครทำออกมาให้หลากหลายน้อ แต่ สุดท้ายก็เจอ เห้อ...

อ่านเพิ่มเติม...

( 19 Votes )
สร้างฟอร์มด้วย CK Formsแบบฟอร์มสำหรับรับการติดต่อจากผู้เยี่ยมชม หรือจะเป็นฟอร์มลงทะเบียนต่างๆ เอ่... ผมเรียกมันว่าแบบฟอร์มเอนกประสงค์ก็แล้วกัน เพราะมันสามารถสร้างแบบฟอร์มตามที่เราอยากจะให้มีได้ เพื่อที่จะให้ผู้เยี่ยมชมได้ระบุข้อมูลต่างๆ แล้วส่งมายังอีเมลของเราเอง หรือจะบันทึกไว้ในฐานข้อมูลก็ได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 11 Votes )
Menu Managerจากที่อ่านไปบทความที่แล้ว ว่า 1 ชุดเมนูนั้น เราสามารถสร้างเมนูลิ้งค์ได้หลายแบบ ซึ่งชุดเมนูที่ว่า เราก็สามารถสร้างเพิ่มขึ้นมาได้อีก ประโยชน์ของมันก็คือ เราสามารถนำชุดเมนูเหล่านั้น ไปวางไว้ตำแหน่งต่างๆ บนเว็บไซต์ได้ ทำให้เราสามารถมีเมนูได้เป็นชุด เป็นกลุ่มๆ นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
Media Managerสำหรับตอนนี้จะกล่าวถึงเรื่องสั้นๆ เกี่ยวกับ Media Manager ซึ่งเป็นเมนูจัดการเกี่ยวกับไฟล์มีเดียร์ทั้งหลาย เช่น ไฟล์รูปภาพ วีดีโอ หรือ ไฟล์ที่ไม่ใช่มีเดียร์ เช่น ไฟล์เอกสารจากงานพิมพ์ (Microsoft Word) ไฟล์เอกสารพร้อมพิมพ์ ( PDF ) หรือ ไฟล์อะไรก็ได้แหล่ะครับ จิปาถะ

อ่านเพิ่มเติม...