Basic

( 12 Votes )
AppServโปรแกรม AppServ เป็นโปรแกรมที่รวบรวมโปรแกรมย่อยสำคัญไว้ 3 โปรแกรมด้วยกัน คือ Web Server (Apache) , Database (MySQL) , ตัวแปรภาษา PHP และเครื่องมือติดต่อฐานข้อมูล PHPMyAdmin ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถสร้างเว็บไซต์จำลองในเครื่องคอมพิวเตอร์ตนเองได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
Gmail Joomlaการตั้งค่าของ Joomla โดยพื้นฐานแล้วก็จะสามารถใช้ฟังก์ชั่นการส่ง Email ได้อยู่แล้วครับ แต่หารู้ไม่ว่า การที่มันสามารถส่งเมลได้นั้น ตัว Hosting เองจะต้องมีการตั้งค่าเพิ่มเติมเหล่านี้ไว้ด้วย คืออาศัยเครื่อง Server นั้นเป็นเส้นทางให้ส่งผ่าน Email ได้ แต่ปัญหามันคือ

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Global Check-inเคยไหมครับที่เวลาเราต้องการเขียนบทความ , จัดการโมดูล แล้วมันไม่สามารถคลิกเข้าไปเพื่อแก้ไขได้ นั่นเป็นเพราะระบบป้องกันของ Joomla เองที่ไม่ต้องการให้มีการทำงานซ้ำซ้อนกัน ในงานเดียวกัน เวลาเดียวกัน โดยผู้ใช้งานคนอื่น แล้วแบบนี้เราจะทำอย่างไรล่ะ ถ้าหากเราต้องการเข้าไปจัดการบทความนั้นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
Private Messageอาจจะเป็นอีกเมนูหนึ่งที่มองข้าม การส่งข้อความส่วนตัวไปยังสมาชิกผ่าน Backend ที่ผมเองไม่ค่อยจะได้ใช้เหมือนกัน แต่ก็เผื่อไว้ว่ามีบางคนอาจจะยังใช้อยู่ แต่ แน่นอนสิ มีคนไม่รู้เหมือนกันนะครับว่าจะใช้อย่างไร เพราะมันไม่สามารถเลือกสมาชิกที่จะส่งได้ วิธีแก้อย่างไร เราไปดูกัน

อ่านเพิ่มเติม...

( 12 Votes )
Template Managerการจัดการเทมเพลต หรือ Template Manager ก็จัดได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Extension แต่เทมเพลตเองเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้หน้าเว็บไซต์ของเราดูสวยงาม แปลกตา หรือ มีตำแหน่งในการจัดวาง Module ต่าง ๆ ได้มากหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบเทมเพลต แต่บทความนี้ไม่ได้สอนการสร้างเทมเพลต แต่จะสอนให้ทราบเกี่ยวกับการจัดการ และการแก้ไขเทมเพลตเบื้องต้น

อ่านเพิ่มเติม...

( 8 Votes )
Front Page Managerเมื่อสร้างบทความขึ้นมาแล้ว มือใหม่อาจจะงงว่า บทความที่ได้เขียนขึ้นมาแล้วมันหายไปไหน ทำไมเปิดหน้าเว็บมาแล้วไม่เจออะไรเลย จำเป็นต้องสร้างเมนูลิ้งค์ก่อนเท่าไหร่หรือ ? แล้วถ้าจะทำให้เปิดหน้าเว็บขึ้นมาเจอบทความทันที จะต้องทำอย่างไร นี่เป็นปัญหาที่มีทางแก้ง่าย ๆ ครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 35 Votes )
การสร้าง Sub Menuเมนูย่อยก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเพื่อเชื่อมโยงเนื้อหา ในกลุ่ม หรือในหมวดหมู่ย่อย ตามแต่ที่เราจะจัดไว้ ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่การสร้างหรอกครับ เพราะมันออกจะสร้างง่าย แต่ตอนใช้งานนี่สิจะทำยังไง คนไม่เคย ต้องตามเข้าไปอ่านครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 8 Votes )
Menu Managerเมนูเป็นสิ่งสำคัญของ Joomla เลยก็ว่าได้ เพราะโดยหลักแล้ว การเขียนบทความาให้ผู้อ่านได้เข้าถึงนั้น ถ้าหากไม่มีเมนูลิ้งค์แล้วล่ะก็ ผู้อ่านก็จะไม่สามารถเข้าถึงบทความนั้นได้โดยสะดวก ซึ่งเมนูนั้น ก็แบ่งการแสดงผลได้เป็นหลายประเภทอีกเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

( 7 Votes )
จัดตาราง Joomlaเอากันเข้าไป คุณผู้อ่านคงจะนึกว่า มันจะทำให้ดูดีอะไรกันนักหนา ติด ๆ กันหลายบทความแล้ว แหม ผมก็จะตอบว่า มันเบสิคนิครับ ผมว่าผู้เริ่มใช้หลายๆ คนจะต้องมีปัญหาอย่างแน่นอน ผมจึงต้องเข้าถึงระดับรากหญ้า ให้ติดแน่นแบบถอนรากไม่ขึ้นเลย เอ้า!!  ไปเข้าเรื่องดีกว่าครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 26 Votes )
article layoutการเขียนบทความในจูมล่า ไม่ใช่ว่าจะพิมพ์ ๆ ๆ ไปแล้วก็ Save แล้วจะออกมาดูแจ่มนะครับ ของแบบนี้ เทคนิคไม่ต้อง ไม่ได้นะ ! ฮา... เพียงแต่ว่าเรา ๆ ที่เพิ่งจะเริ่มใช้ มันจะยังไม่คุ้นกับ Editor เท่าไหร่ครับ เลยจัดวางบทความไม่ค่อยจะสวยงาม หรือบางทีไม่รู้ว่า จะวางรูปยังไง จะพิมพ์ยังไง ให้ได้แบบนี้ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

( 7 Votes )
Section Categoryในการเริ่มต้นจะสร้างบทความนั้น เราจะต้องมีการแบ่งหมวดหมู่ และประเภทกันก่อน เพื่อแบ่งแยกบทความออกจากกัน และเพื่อสะดวกต่อการค้นหา การเข้าถึงบทความของผู้ใช้งาน สำหรับผู้เริ่มต้นนั้น จะค่อนข้างสับสนไม่น้อยสำหรับการสร้างอะไรต่อมิอะไรซ้อนกันเยอะแยะ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกันครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Cache JoomlaCache (แคช) เป็นวิธีการหนึ่งที่ Joomla ได้นำมาให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ เพื่อความรวดเร็วในการเข้าถึงบทความและหน้าเพจต่าง ๆ ซึ่งผู้ใช้งานเองสามารถกำหนดระยะเวลาการเก็บ Cache ได้ หรือ เลือกที่จะไม่ใช้ Cache ก็ได้ ดังนั้นก่อนที่เราจะไปจัดการมัน เราลองมาดูกันดีกว่าว่า Cache คืออะไร

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Mass Mail JoomlaMass Mail คือเครื่องมือสำหรับส่งอีเมลไปยังผู้ใช้งานที่มีอยู่ในระบบ Joomla แบบเป็นกลุ่ม ซึ่งเหมาะสำหรับการส่งข่าวสารไปยังสมาชิกทีละหลายคน สมาชิกคนใดที่อยู่ในกลุ่มเหล่านั้น ก็จะได้รับอีเมลพร้อมกันทั้งหมด ก็ถือว่าเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกได้ดีระดับหนึ่งทีเดียว

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Language Managerการจัดการภาษา ฟังดูแปลก ๆ เนอะ แต่ก็เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่เกือบจะมองข้ามไป เพราะ Joomla เองรองรับการแสดงผลได้หลายภาษา ถ้าจะให้เอาจริง ๆ ก็คงแปลได้หมดทั้งโลกแหล่ะครับ ขึ้นอยู่กับว่าใครจะแปลออกมาให้ใช้งานกัน สำหรับเราคนไทย ก็เอาแค่ภาษาไทยก็พอเนอะ ถ้าเช่นนั้น ลองมาดูครับว่า เราจะเปลี่ยนภาษาในจูมล่าอย่างไรกัน

อ่านเพิ่มเติม...

( 8 Votes )
Install ExtensionExtension คือส่วนเสริมต่าง ๆ ให้ Joomla มีความสามารถเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะด้านการแสดงผลที่เพิ่มเติมขึ้น , มีระบบจัดการต่าง ๆ มากขึ้น หรือ ลูกเล่นต่าง ๆ ที่ Joomla ไม่เคยมี , Joomla นั้นจะใช้การติดตั้งทุกอย่างที่จุดเดียวคือ Extension Manager

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Trash ถังขยะจูมล่ารู้หรือไม่ Joomla เองก็มีถังขยะกับเค้าด้วย ถังขยะของ Joomla เองมีไว้สำหรับรองรับสิ่งที่ผู้ใช้งานได้ลบออกจากรายการ แต่รายการนั้นยังไม่ถูกลบจริง เพียงแต่นำไปหย่อนไว้ใน Trans เผื่อเราต้องการใช้งานอีกครั้ง เราก็สามารถไปกู้กลับมาได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 11 Votes )
Menu Managerจากที่อ่านไปบทความที่แล้ว ว่า 1 ชุดเมนูนั้น เราสามารถสร้างเมนูลิ้งค์ได้หลายแบบ ซึ่งชุดเมนูที่ว่า เราก็สามารถสร้างเพิ่มขึ้นมาได้อีก ประโยชน์ของมันก็คือ เราสามารถนำชุดเมนูเหล่านั้น ไปวางไว้ตำแหน่งต่างๆ บนเว็บไซต์ได้ ทำให้เราสามารถมีเมนูได้เป็นชุด เป็นกลุ่มๆ นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
Media Managerสำหรับตอนนี้จะกล่าวถึงเรื่องสั้นๆ เกี่ยวกับ Media Manager ซึ่งเป็นเมนูจัดการเกี่ยวกับไฟล์มีเดียร์ทั้งหลาย เช่น ไฟล์รูปภาพ วีดีโอ หรือ ไฟล์ที่ไม่ใช่มีเดียร์ เช่น ไฟล์เอกสารจากงานพิมพ์ (Microsoft Word) ไฟล์เอกสารพร้อมพิมพ์ ( PDF ) หรือ ไฟล์อะไรก็ได้แหล่ะครับ จิปาถะ

อ่านเพิ่มเติม...

( 6 Votes )
จัดย่อหน้า Joomlaจากบทความที่แล้ว "จัดบทความอย่างไร ให้ดูดี" ซึ่งได้กล่าวถึงการเว้นระยะห่าง การใส่เส้น Read More หรือการใส่ใจองค์ประกอบต่าง ๆ ใน Editor แต่เนื่องจากครั้งนั้นเป็นการใช้ Editor แบบเบสิค ซึ่งคงทำให้ไม่สามารถจัดวางอะไรได้เยอะ ในตอนนี้ ผมจะสอนการใช้ JCE Editor ก็แล้วกันครับ ลองมาดูว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้ JCE Editor จัดบทความนั้น จะมีอะไรบ้าง แล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
articleหัวใจหลักของการทำเว็บไซต์ ก็คือการมีบทความใช่ไหมล่ะครับ การสร้างบทความก็คือการที่เราเพิ่มข้อมูลโดยการพิมพ์ ๆ ๆ ๆ ลงไปนี่แหล่ะครับ โดยผ่านเครื่องมือที่อำนวยความสะดวก และยังสามารถควบคุมการแสดงผลของสิ่งต่าง ๆ ได้บ้าง ซึ่งในจูมล่าเอง ก็มีสิ่งเหล่านี้รองรับอยู่แล้วครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 0 Votes )
Group User Joomlaบทความที่แล้ว ได้กล่าวไว้ถึงระดับกลุ่มของสมาชิกที่มีสิทธิ์ในการทำหน้าที่ต่าง ๆ บนเว็บไซต์ได้ กลุ่มสมาชิกที่เหลือก็จะมีระดับที่สูงขึ้นไปอีกครับ แต่การใช้งานก็ไม่ต่างกันมากนัก มาเรียนรู้กันต่อนะครับ

อ่านเพิ่มเติม...