พื้นฐาน Joomla

การสร้าง Sub Menu
เมนูย่อยก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเพื่อเชื่อมโยงเนื้อหา ในกลุ่ม ห...

เทคนิค Joomla

Modify ได้อย่างใจ ตอนที่ 1 Basic Poll
หลายต่อหลายครั้ง ที่พยายามจะแก้ไขสิ่งที่แสดงผลของ Joomla เช่น อยากจะแก้หน้าตาล็อคอิน , อยากจะเ...

แนะนำ Extension

Drag n Drop Admin
ปลั๊กอินตัวนี้ เด็ดมากครับ เก็บไว้เกือบ 2 เดือนเพื่อเอาไว้เป็นของขวัญคริสมาสต์ เพราะมันสามารถทำ...
( 1 Vote )
Domain Hostingเดินดุ่ม ๆ ไปตามผู้ให้บริการต่าง ๆ ก็เห็นมีแต่บริการออกแบบ และจัดทำ Website ให้พร้อมสรรพ แต่ถ้าเราอยากเริ่มต้นทำด้วยตัวเอง โดยใช้ Joomla ล่ะ เราควรจะต้องรู้อะไรบ้าง ถ้าหากยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเลย แล้วโดเมนเนม คืออะไร Hosting คืออะไร มันเกี่ยวกันยังไง

ก่อนอื่น ต้องทำความรู้จักกับคำว่า Domain Name (โดเมนเนม) และ Hosting (โฮสติ้ง) กันก่อน ซึ่งแน่นอนว่า คนที่ยังไม่เคยทำมาก่อนเลย แต่มีพื้นฐานการทำเว็บอยู่บ้างแล้ว คงจะยังสับสนกับการเริ่มต้นมีเว็บเป็นของตนเอง คำว่า Domain Name หรือ โดเมนนั้น คือชื่อเรียกของเว็บเรา เช่น pcnott.com , google.com , sanook.com , glo.or.th , ragnarok.in.th เป็นต้น คำถามคือ ทำไมจึงไม่มีคำว่า www นำหน้าด้วย ทำไมมันจึงเพิ่มมาให้เองหลัง นั่นเพราะว่า โดยส่วนมาก คนเราเข้าใจกันว่า www คือคำที่ใช้เรียกเพื่อบ่งบอกให้รู้ว่า สิ่งนี้คือข้อมูลประเภทเว็บเพจ หรือบริการเครือข่ายโยงใยทั่วโลก อะไรก็ว่าไปนั่น แต่แท้จริงแล้ว ในทางเทคนิค www มันเป็นเพียง Record ที่ถูกสร้างขึ้นในระบบ Domain Name Service (DNS) นำหน้าชื่อโดเมนเราเท่านั้น หากมีการสร้างคำอื่น ๆ ขึ้นมา เราก็สามารถเข้าถึงบริการภายใต้โดเมนนั้น ๆ ได้อีก เช่น mail.yahoo.co.th , mail.google.com , mail.live.com หรือที่เคยได้ยินว่า Sub Domain (ซับโดเมน) ดังนั้น คำว่า www จึงไม่มีผลกับการตั้งชื่อโดเมนของเรา

ทำไมต้องมีโดเมน ? , ลองนึกดูว่า หากเราต้องการไปบ้านสาวสวยคนหนึ่งที่สวยที่สุดในหมู่บ้าน  มีบ้านเลขที่ 123/456 - 789 และวันหนึ่ง เราได้ที่อยู่นี้มา ไล่เดินถามคนในหมู่บ้านว่ารู้จักบ้านเลขที่นี้ไหม เขาก็คงชี้ซ้าย ชี้ขวากันไป หรือบางคนอาจจะไม่รู้จักกันเลย ต่างคนต่างก็จำไม่ได้ว่าบ้านใครเลขที่อะไร แต่ถ้าบ้านหลังนี้ ถูกตั้งชื่อว่า บ้านสาวสวย ล่ะก็ คงร้องอ๋อกันทั้งหมู่บ้าน จะเห็นว่า การตั้งชื่อ จะช่วยให้เราจำสิ่งที่จะเรียกได้ง่ายขึ้น ซึ่งหากเปรียบเทียบกับการทำเว็บแล้วนั้น เมื่อเรานำเครื่องคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ไปเชื่อมต่อกับศูนย์กลางอินเตอร์เน็ต หรือ เชื่อมต่อที่บ้านตัวเองก็แล้วแต่ เราจะได้บ้านเลขที่มา นั่นก็คือสิ่งที่เรียกว่า IP Address (ไอพีแอดเดรส) จะเป็นตัวบ่งบอกเสมือนว่า เรามีบ้านเลขที่อะไร , ทีนี้ หากเราทำเว็บเสร็จแล้ว โทรไปบอกเพื่อนว่า ช่วยเข้าเว็บฉันหน่อยสิ ไปที่บราวเซอร์แล้วพิมพ์ 235.124.56.11 นะ นี่แหล่ะ เว็บฉัน คุณคิดว่ามีใครอยากจะจำไหมล่ะครับ ยิ่งเว็บไซต์ทุกวันนี้มีเป็นล้าน ต้องมานั่งจำตัวเลขกันหมดหรือยังไง แต่ถ้าเราบอกว่า ช่วยเข้ามาที่ myweb.com หน่อยสิ แน่นอน เพื่อนคุณจะจำติดใจได้ง่าย และเข้ามาบ่อย ๆ แน่

นั่นหมายความว่า โดเมนเนม จะเข้ามาแทนที่ในการเรียกชื่อ IP Address นั่นเองครับ แค่นั้นแหล่ะ (พล่ามซะยาว) , เราสามารถจดทะเบียนโดเมนเนมของเราเองได้ ผ่านตัวแทนต่าง ๆ เช่น บริษัทเอกชนที่รับจัดทำเว็บไซต์ หรือ จดทะเบียนผ่านตัวแทนจากต่างประเทศโดยตรงเองก็ได้ แต่วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะคุณจะต้องชำระค่าโดเมนเนมผ่านบัตรเครดิต หรือ ผ่านบริการธุรกรรมการเงินอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เช่น Paypal ซึ่งคุณจะต้องสมัครสมาชิกกับธนาคารในประเทศไทย เพื่อใช้บริการ การเงินออนไลน์ก่อน คุณจึงจะสามารถนำข้อมูลที่เกี่ยวข้องไปเชื่อมต่อกับบริการชำระเงินออนไลน์ของต่างประเทศได้ และสกุลเงินที่ชำระก็จะไม่ใช่สกุลเงินบาทอีกด้วย เอาแค่นี้ละกันครับ เห็นแค่นี้ก็ค่อนข้างยุ่งยากพอดู แต่ถ้าคุณทำได้ คุณก็จะได้ราคาโดเมนเนมที่ถูกลงกว่าเดิม และยังเป็นเจ้าของเองแน่ ๆ 100% แต่ถ้าคุณไม่สะดวก ก็หาตามบริษัทที่เค้ารับจดทะเบียนโดเมนเนมให้ก็ได้นะครับ คุยกับคนไทยจะง่ายกว่า แต่ก็ต้องเสียค่าบริการแพงกว่านิดหน่อยเอง

เมื่อมีโดเมนเนมแล้ว เราก็ต้องมีพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลเว็บเราด้วย พื้นที่ตรงนี้ ก็คือพื้นที่บนฮาร์ดดิสก์ของคอมพิวเตอร์นั่นแหล่ะครับ แต่คอมพิวเตอร์สำหรับการรองรับเว็บไซต์นั้น คงจะมีหน้าตาไม่เหมือนคอมพิวเตอร์บ้านเราเท่าไหร่ และมันก็มักจะไม่ได้ไปอยู่ที่บ้านใคร แต่ คอมพิวเตอร์เครื่องนี้ จะถูกเชื่อมต่ออยู่กับศูนย์กลางอินเตอร์เน็ตของประเทศ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงมาก (ISP) ซึ่งนั่นก็คือ เครื่องคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ หรือที่เรียกกันว่า Web Server  โดยเครื่องนี้ ก็จะมีเจ้าของ คือผู้ให้บริการจากบริษัทเอกชนต่าง ๆ ซึ่งจะแบ่งพื้นที่จากฮาร์ดดิสก์ไว้ให้บริการลูกค้า และการแบ่งพื้นที่เพื่อให้บริการจากเจ้าของนี้แหล่ะ จะถูกเรียกว่า Host หรือ Hosting (โฮสติ้ง) ขอย้ำนะครับว่า ผมไม่ได้แปลคำว่า Host คือพื้นที่นะครับ ผมหมายถึงลักษณะของการแบ่งพื้นที่เพื่อให้บริการจากเจ้าของพื้นที่รายหนึ่ง คำว่าพื้นที่จริง ๆ คือ Space ต่างหากล่ะครับ แต่คนมักจะติดปากและเป็นที่รู้กันว่า Host ก็คือพื้นที่เว็บไซต์นั่นเอง คงไม่มีใครพูดว่า เรามีโฮส 100 เมก ซึ่งมันคงไม่ถูกต้องดีนัก  มีแต่พูดว่า เรามีสเปซ 100 เมกต่างหาก จึงจะถูกต้องกว่า แต่เรามักจะพูดกับโฮสว่า ใช้โฮสของที่นั่น ใช้โฮสของที่นี่ จริงไหมครับ

ต่อครับต่อ พื้นที่ที่ว่านี้ คุณก็จะต้องขอเช่าบริการ ซึ่งส่วนมากก็จะขอเช่าบริการเป็นรายปี ราคาก็จะแตกต่างกันไป แล้วแต่ขนาดพื้นที่และแพ็คเกจที่ผู้ให้บริการจัดเตรียมไว้ , สรุปคือ คุณจะต้องเสียค่าจดทะเบียนโดเมนเนมของคุณ แล้วก็ค่าบริการเช่าพื้นที่ของ Hosting นะครับ , ซึ่งทั้งหมด หากคุณเลือกที่จะใช้บริการกับผู้ให้บริการรายเดียวกัน เค้าก็จะทำการตั้งค่าต่าง ๆ ให้โดเมนเนมคุณ เรียกใช้งานเว็บไซต์จากพื้นที่ Hosting ของคุณได้ทันที

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับนามสกุลโดเมนเนม เช่น ดอทคอม ( .com ) , ดอทเน็ท ( .net ) หรือดอทอื่น ๆ มันต่างกันอย่างไร เอาดอทไหนดี ข้อมูลพวกนี้ผมจะไม่ขอกล่าวเพิ่มในบทความนี้ครับ ผมจะแนะนำให้คุณไปค้นหาเอาเอง เพราะเรื่องนี้มีผู้เผยแพร่ตามเว็บไซต์ทั่วไปมากมายเลยครับ ทั้งข้อกำหนดในการตั้งชื่อโดเมนเนม และราคาของนามสกุลโดเมนต่าง ๆ ผมจึงไม่ขอกล่าวถึงซ้ำไปซ้ำมาละกันครับ

Domain Name and Hosting

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง