พื้นฐาน Joomla

ส่งข้อความส่วนตัว Private Message
อาจจะเป็นอีกเมนูหนึ่งที่มองข้าม การส่งข้อความส่วนตัวไปยังสมาชิกผ่าน Backend ที่ผมเองไม่ค่อยจะได...

เทคนิค Joomla

Modify ได้อย่างใจ ตอนที่ 1 Basic Poll
หลายต่อหลายครั้ง ที่พยายามจะแก้ไขสิ่งที่แสดงผลของ Joomla เช่น อยากจะแก้หน้าตาล็อคอิน , อยากจะเ...

แนะนำ Extension

Dinabar Pop Up เลื่อนได้
Dinabar โมดูลลูกเล่นตัวนึงที่น่าใช้งานสำหรับการทำ Pop Up ครับ สามารถสไลด์ เลื่อนตาม Scroll Ba...
( 8 Votes )
Menu Managerเมนูเป็นสิ่งสำคัญของ Joomla เลยก็ว่าได้ เพราะโดยหลักแล้ว การเขียนบทความาให้ผู้อ่านได้เข้าถึงนั้น ถ้าหากไม่มีเมนูลิ้งค์แล้วล่ะก็ ผู้อ่านก็จะไม่สามารถเข้าถึงบทความนั้นได้โดยสะดวก ซึ่งเมนูนั้น ก็แบ่งการแสดงผลได้เป็นหลายประเภทอีกเช่นกัน

สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน Joomla เวลาจะสร้างเมนูแต่ละที ก็คงจะมึนๆ กันไม่น้อย เพราะเมนูมันเยอะเหลือเกิน ไม่รู้ว่าสร้างออกมาแล้วจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง ถ้างั้นมาเริ่มทำความรู้จักกันเลยครับ

Menu Manager

เริ่มต้นที่ Menus > Menu Manager , เมนูสำหรับ Joomla สามารถที่จะแบ่งเป็นชุดของเมนูได้หลายชุด ซึ่งเริ่มต้นจะมีเพียง Main Menu มาให้ชุดเดียว และโดยปกติเราจะเริ่มต้นสร้างเมนูลิ้งค์ต่างๆ จาก Main Menu* กัน โดยที่อาจลืมไปว่า มันไม่ได้มีเพียงแค่ Main Menu เพียงแค่อย่างเดียว แต่ค้างตรงนี้ไว้ก่อนครับ ผมจะพาไปรู้จักกับ Main Menu กันก่อน

Menu Manager

ทำไม เมนูนี้ถึงต้องเป็น Main Menu* และแถมมีดอกจันกำกับไว้ด้วย เหตุผลเพราะในชุดของเมนูนี้ มีเมนูลิ้งค์ 1 แบบที่ถูกกำกับให้เป็น Default ซึ่งจะมีสัญลักษณ์รูปดาวกำกับไว้ที่คอลัมน์ Default โดยเมนูลิ้งค์ที่เป็น Default นี้ จะไม่สามารถถูกลบ หรือ Unpublish ได้ และจะต้องมีเมนู Default ไว้อยู่เสมอ โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ในชุดเมนูที่ชื่อ Main Menu ก็ได้ หมายถึง เมนู Default จะถูกย้ายไปยังชุดเมนูอื่นๆ ก็ได้ เพียงแต่ขอให้มีอย่างน้อย 1 Default ไม่เช่นนั้น หน้าเว็บเพจจะไม่สามารถเข้าถึงได้ครับ

Internal Link เป็นกลุ่มลิ้งค์ที่ใช้สำหรับเชื่อมโยงเนื้อหา บทความ หรือหมวดต่างๆ ที่อยู่ภายในไซต์เดียวกัน เช่น การลิ้งค์ไปยัง Section , Category, การลิ้งค์ไปยัง Article ต่างๆ ที่เราได้สร้างขึ้น หรือการลิ้งค์ไปยังคอมโพเน้นท์ที่ใช้งานเสริม

ลองสร้างเมนูลิ้งค์ใหม่ขึ้นมาครับ จะพบกับตัวเลือกมากมาย ในที่นี้ เราจะสร้างเมนูที่ลิ้งค์ไปยังบทความต่างๆ ตัวเลือกสำหรับการลิ้งค์ไปยังบทความ ก็คือลิ้งค์ที่อยู่ในหมวด Internal Link แบบ Articles

Menu Manager

เมื่อสร้างเมนูแบบ Articles ขึ้นมา ก็จะพบกับตัวเลือกอีก ว่าเราจะสร้างเมนู Articles แบบใด นั่นหมายถึง เมื่อผู้อ่านคลิกลิ้งค์นี้ที่เรากำลังจะสร้างขึ้น จะให้ผู้อ่านพบกับบทความที่ถูกจัดวางในรูปแบบใด ซึ่งก็มีรูปแบบต่างๆ ดังนี้

Archived Article List : รูปแบบนี้มักไม่พบในการสร้างเมนูลิ้งค์ทั่วไป เพราะเมื่อสร้างเมนูนี้ขึ้นมาแล้ว จะไม่ใช่เมนูที่ให้ผู้อ่านเข้าอ่านบทความได้โดยตรง ซึ่งถึงตรงนี้ ต้องขอเล่ารายละเอียดก่อนว่า การสร้าง Article นั้น เราสามารถกำหนด Article บางรายการให้เป็น Archive Article ได้ ซึ่งหมายถึงเป็นบทความที่เราไม่ต้องการจะเผยแพร่ในหน้าเว็บ หรือ ไม่ต้องการให้ถูกจัดอยู่ใน Section และ Category ใดๆ แต่ก็ไม่อยากจะ Unpublish บทความนั้นทิ้งไป เพียงแต่อาจจะนำไปไว้ในคลังบทความซึ่งจัดเป็นบทความเก่า เพื่อให้ผู้อ่านได้สืบค้นได้ภายหลัง , เมนูประเภท Archived Article List นี้แหล่ะที่จะสามารถเข้าถึงบทความที่ถูกกำหนดให้เป็น Archive ได้ แต่ถ้าหากไม่มีบทความใดเลยที่ถูกกำหนดให้เป็น Archived Article ก็จะไม่มีอะไรให้อ่านในเมนูนี้นะครับ

Article Layout : ลิ้งค์เมนูแบบนี้ จะเป็นการสร้างเมนูลิ้งค์เพื่อให้ผู้อ่านสามารถคลิกลิ้งค์แล้วเข้าถึงเนื้อหาได้โดยตรงทันที

Article Submission Layout : ลิ้งค์เมนูที่สามารถให้ผู้ที่เป็นสมาชิก และอยู่ใน Author Group ขึ้นไป สามารถเขียนบทความผ่านทางหน้าเว็บได้

Category Blog Layout : เมื่อสร้างลิ้งค์เมนูแบบนี้ขึ้นมา ผู้อ่านจะไม่ได้เข้าถึงบทความโดยตรง แต่จะเป็นการเข้าถึงประเภทของเนื้อหาในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งจะพบกับบทความหลายๆ บทความที่ถูกจัดอยู่ใน Category เดียวกัน เมื่อผู้อ่านต้องการอ่านต่อ ก็สามารถคลิกที่ Title ของบทความ หรือ ปุ่ม Read more เพื่ออ่านบทความเต็มได้ , ตัวอย่างก็เช่นเว็บผมนี่แหล่ะครับ ที่ไม่ว่าจะคลิกไป Basic , Trick หรือ แนะนำ Ext. ก็จะเป็นลักษณะของ Category Blog Layout ทั้งนั้น

Category List Layout : รูปแบบเหมือนกับ Blog Layout ครับ เพียงแต่หน้าตาการแสดงผลไม่เหมือนกัน โดยรูปแบบของ List Layout นั้น จะออกมาในรูปแบบของตารางแบบภาพนี้

Menu Manager

นี่แหล่ะครับ รูปแบบของ List Layout

 

Front Page Blog Layout : ลิ้งค์แบบนี้ก็ตรงตัวตามชื่อลิ้งค์เลยครับ เป็นการลิ้งค์แบบ Front Page คือเชื่อมโยงไปยังหน้าแรกของ Joomla โดยแสดงผลในรูปแบบ Blog Layout ครับ ซึ่งลิ้งค์ประเภทนี้จะไม่เจาะจงไป Category ใดเหมือน Category Blog Layout แต่มันจะแสดงผลเฉพาะ Article ที่ถูกกำหนดไว้ให้แสดงที่ Front Page ดังนั้น หากเรามีเมนูลิ้งค์ที่เป็น Home โดยค่าเริ่มต้นแล้ว ลิ้งค์ประเภทนี้ก็อาจไม่จำเป็นต้องสร้างขึ้นมาซ้ำอีกก็ได้

สำหรับในส่วนของ Section Blog Layout และ Section List Layout นั้น จะมีรูปแบบเหมือนกันกับในส่วนของ Category เลยครับ เพียงแต่ระดับการแสดงผลจะสูงขึ้นมายังระดับ Section ของบทความ กล่าวคือ ปกติถ้าเป็นในรูปแบบของ Category Layout แล้ว เราจะพบกับบทความหลายบทความแสดงผลอยู่ในลิ้งค์นั้น, แต่ถ้าเป็นระดับ Section Layout แล้ว ลิ้งค์ที่ผู้อ่านคลิกเข้าไปจะไม่ใช่บทความหลายๆ บทความ แต่จะกลายเป็น Category หลายๆ ประเภทนั่นเอง ซึ่งผู้อ่านก็ต้องเลือก Category ก่อนอีกที จึงจะพบบทความใน Category นั้นๆ

Menu Manager

1 Section > Many Category

 

ถ้ามองจากภาพด้านบนแล้ว จะเห็นว่า เป็นไปตามที่ผมได้กล่าวไปข้างต้นแหล่ะครับ ซึ่งหากมองในมุมมอง 1 Category > Many Article ก็จะมีรูปแบบที่เหมือนกัน

ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็เป็นการสร้างลิ้งค์ประเภท Article ครับ โดยแบ่งการแสดงผลและการใช้งานต่างกัน ซึ่งจะพบว่ายังมีลิ้งค์อีกมากมายที่ผมยังไม่ได้กล่าวถึงใน Internal Link ซึ่งลิ้งค์เหล่านั้นเป็นการลิ้งค์ไปยัง Component ต่างๆ , ผมกระโดดออกตัวก่อนเลยว่า จะยังคงเขียนไม่หมดในบทความนี้หรอกครับ เพราะ Internal Link ที่เชื่อมโยงไปยัง Component นั้น มีไม่จบไม่สิ้น หากมีการติดตั้ง Component เพิ่มเติมลงไป ส่วนมากก็จะมี Internal Link ติดพ่วงมาด้วย ดังนั้นผมจะขอยกยอดไปไว้ในบทความอื่นต่างหากก็แล้วกัน ว่าการสร้างลิ้งค์ไปยัง Component แต่ละตัวมีการใช้งานอย่างไร

External Link ลิ้งสำหรับเชื่อมโยงไปยังภายนอกไซต์ เป็นลิ้งค์ง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน

Menu Manager

Separator ลิ้งค์นี้ยิ่งไม่มีอะไรซับซ้อนกว่าอีก เมนูลิ้งค์ประเภทนี้จะทำให้ลิ้งค์ที่สร้างมานั้น เป็นเพียงแค่ลิ้งค์ว่างเปล่าครับ คือ ไม่มีลิ้งค์นั่นเอง คือ อาจจะใช้เป็นเมนูหลัก ของเมนูย่อยต่างๆ ก็ได้ เพื่อไม่ให้ตัวเมนูหลักสามารถคลิกได้ เพียงแต่ทำไว้เป็นหัวข้อเมนูเท่านั้น

Menu Link อ่านแล้วก็อย่าเพิ่งงงครับ ว่าทำไมวนไปวนมา กลายเป็น Menu Link  อีกที , มันคือชื่อของชนิดเมนูสุดท้ายครับ ซึ่งเมนูแบบ Menu Link นี้ จะมีไว้สำหรับสร้างลิ้งค์ ให้เชื่อมโยงไปยังเมนูลิ้งค์ที่เรามีอยู่แล้ว โดยจะใช้ค่าพารามิเตอร์ต่างๆ เหมือนกับเมนูนั้นๆ ที่เราได้สร้างไว้ทุกประการ , อาจจะสงสัยว่า ในเมื่อมันลิ้งค์ไปยังเมนูที่มีอยู่แล้ว แล้วจะสร้างมาซ้ำทำไม เหตุผลก็เพราะความต้องการของผู้ใช้งานนั้นไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะอยากได้เมนูลิ้งค์ที่เชื่อมโยงไปยังบทความเดียวมากกว่า 2 ลิ้งค์ แต่แน่นอนว่า การสร้างลิ้งค์ใหม่ ถึงแม้จะเชื่อมโยงไปยังบทความเดียวกันก็ตาม แต่สิ่งที่ได้มาคือ พารามิเตอร์และค่า ID ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งอาจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้การแสดงผลนั้นต่างกันได้ (ยังไม่รวมไปถึงการ Assignment ในโมดูลอีก) ดังนั้นการใช้เมนูประเภทนี้ จึงจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวลงไปได้ เพราะมันเหมือนเป็นการทำสำเนาเมนูออกมาอีก 1 อันเป๊ะๆ เลย

Menu Manager

ซึ่งพารามิเตอร์ก็อย่างที่เห็นครับ มีให้เลือกเพียงแค่เมนูที่เคยถูกสร้างไว้แล้วเท่านั้น ไม่มีอะไรนอกจากนี้เลย

ซึ่งทั้งหมดนี้ ที่ผมกล่าวมาทั้งหมด ลืมไปหรือยังครับว่า มันเป็นเพียงชุดเมนู 1 ชุด ที่ใช้ชื่อว่า Main Menu เท่านั้นเอง เราสามารถสร้างชุดเมนูขึ้นมาได้อีกหลายชุด ซึ่งแต่ละชุด ก็สามารถสร้างเมนูแต่ละแบบที่ผมว่าไปขึ้นมาได้อีกเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยว่า ทำไมบางทีมีเมนูด้านซ้ายแล้ว ก็ยังมีเมนูข้างบน หรือข้างล่างได้อีก เพราะนั่นมันเป็นชุดของเมนูต่างๆ นั่นเอง

คราวหน้า ผมจะมาเจาะเกี่ยวกับชุดของเมนูที่ว่าให้อ่านกันครับ จะได้คลายสงสัยสำหรับมือใหม่ ว่าทำไมต้องมีชุดเมนู แล้วมันมีผลอะไร หรือ นำไปใช้งานอย่างไร

Menu Manager