Basic

( 4 Votes )
Joomla Groupในบทความที่แล้ว ผมได้กล่าวถึงการสร้างผู้ใช้งานและการติดต่อไป ในตอนนี้จะกล่าวถึงการกำหนด Group ของ Joomla ซึ่งผมไม่ได้กล่าวไว้ในบทที่แล้ว เพราะตั้งใจจะแยกเนื้อหาออกมาโดยเฉพาะ ซึ่งการกำหนด Group และ Level นั้น จะทำให้เราสามารถควบคุมการใช้งานของสมาชิกในการเข้าถึงบทความ หรือลิ้งค์ต่าง ๆ ได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 0 Votes )
Joomla Basic Userการกำหนดผู้ใช้งานนั้น สำหรับ Joomla เอง สามารถทำผ่านได้ทั้งหน้า Front-end และ Back-end แต่ทว่า ทาง Frontend นั้น จะเป็นการกำหนดเพียงเบื้องต้น นั่นคือการสมัครสมาชิก และการแก้ไขข้อมูลส่วนตัวเล็กน้อย แต่หากต้องการมากกว่านั้น เราจำเป็นจะต้องทำผ่านทาง Backend

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
ติดตั้ง Joomlaการติดตั้ง Joomla ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแต่อย่างใด แต่การที่จะติดตั้งให้เสร็จสมบูรณ์โดยไม่เกิดปัญหาต่าง ๆ นั้น จำเป็นต้องทราบถึงที่มา ที่ไป และองค์ประกอบที่จำเป็นต่อการดำเนินการ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว หากเกิดปัญหาในการติดตั้ง เราก็จะไม่ทราบสาเหตุและแก้ปัญหาได้เลย เรื่องง่าย ๆ ก็ทำให้คนปวดหัวมามากแล้ว จริงไหม

อ่านเพิ่มเติม...

( 1 Vote )
Apache IIS PHP MySQL
    คนเรายังมีปัจจัย 4 แล้ว Joomla จะไม่มีได้ยังไง (เกี่ยวกันไหมเนี่ย) Joomla ก็มีครับ แต่จะมีเพียงแค่ ปัจจัย 3 (คิดไปได้) หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป Joomla ก็จะไม่ได้เกิด (ชักไปกันใหญ่)

อ่านเพิ่มเติม...

( 1 Vote )
Domain Hostingเดินดุ่ม ๆ ไปตามผู้ให้บริการต่าง ๆ ก็เห็นมีแต่บริการออกแบบ และจัดทำ Website ให้พร้อมสรรพ แต่ถ้าเราอยากเริ่มต้นทำด้วยตัวเอง โดยใช้ Joomla ล่ะ เราควรจะต้องรู้อะไรบ้าง ถ้าหากยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเลย แล้วโดเมนเนม คืออะไร Hosting คืออะไร มันเกี่ยวกันยังไง

อ่านเพิ่มเติม...

( 12 Votes )
คอมโพเน้นท์ โมดูล ปลั๊กอิน สำหรับผู้เริ่มต้นสนใจใน Joomla ไประยะหนึ่ง จะเกิดความสงสัยว่า 3 ตัวนี้ มันแตกต่างกันอย่างไร รู้เพียงแต่ว่า เราต้องติดตั้งตัวนี้ มันก็จะใช้งานได้ , รู้เพียงแต่ว่า ติดตั้งแล้ว ต้องไปดูที่ตรงนี้ ถึงจะใช้ได้ , ความแตกต่างของ คอมโพเน้นท์ โมดูล และปลั๊กอิน อยู่ที่การใช้งาน และการแสดงผล ซึ่งมีลักษณะการแสดงผล ของตัวมันเองไม่เหมือนกัน แต่ไม่ได้หมายถึงแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง บางครั้งการใช้งานก็มีความคล้ายคลึงกัน จนกระทั่งเราก็สับสนกับมันเล็กน้อย ถ้าหากเราไม่คุ้นเคยกับส่วนเสริมเหล่านี้บ่อย ๆ

อ่านเพิ่มเติม...

( 6 Votes )
การใช้ phpmyadmin phpMyAdmin เป็น Web Application (เว็บแอพพลิเชั่น) ชนิดหนึ่ง ใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ มีความสามารถในการติดต่อฐานข้อมูล นิยมใช้กับฐานข้อมูลประเภท MySQL ซึ่งทำให้เราไม่ต้องจำคำสั่งที่เป็นแบบ Text Base ในการใช้งานฐานข้อมูล , เรามีหน้าที่เพียงคลิก คลิก ก็สามารถใช้งานเบื้องต้นได้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

( 11 Votes )
FileZillaวิธีที่คุณจะเข้าถึงพื้นที่การใช้งานของคุณโดยตรงได้นั้น  คุณจะต้องมีโปรแกรมเพื่อเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ของคุณเอง สำหรับโอน ย้าย  ดาวน์โหลด อัพโหลดไฟล์ หรือภาษาอังกฤษจะเรียกว่า File Transfer  แต่การที่คุณจะทำ File Transfer ได้นั้น  คุณจะต้องมีโปรแกรมอย่างที่ผมกำลังจะแนะนำ  เพื่อเชื่อมไปยังพื้นที่ของคุณเอง โดยการเชื่อมต่อนี้  จะต้องผ่านเส้นทางที่เรียกว่า

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Panel พาเนลเมื่อเราได้จดทะเบียนโดเมนเนม และมีพื้นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่คุณจะได้มาก็คือ รหัสผ่านสำหรับควบคุมพื้นที่การใช้งานของคุณเอง ซึ่งรหัสผ่านที่ได้ จะใช้สำหรับล็อคอินเพื่อเข้าระบบจัดการผ่านเว็บบราวเซอร์ โดยผู้ให้บริการจะมีเครื่องมือที่เรียกว่า Panel (พาเนล) หรือ Control Panel (คอนโทรล พาเนล) ซึ่งจะมีเมนูให้คุณได้กดใช้งานกันอย่างง่าย ๆ แต่ละพาเนล ก็จะมียี่ห้อต่างกันออกไป หน้าตาอาจจะไม่เหมือนกัน แต่คอนเซปของพาเนลเหล่านี้ ก็คือ เป็นเครื่องมือจัดการพื้นที่ของคุณนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

( 16 Votes )
อัพโหลด Joomla เนื่องจากว่า ผมเห็นการสอบถามข้อมูลนี้ค่อนข้างเยอะมาก ว่าจะอัพโหลด Joomla จากเครื่องตนเองไปยัง Server ได้อย่างไร , จะย้ายเว็บจากเครื่อง ขึ้นโฮส ขึ้น Server ยังไง, คอนเซปคร่าว ๆ ก็มีเพียงแค่ คุณนำไฟล์ Joomla ทั้งหมดจากเครื่องตัวเองที่ได้ทำไว้ ไม่ว่าจะเป็นไดเร็คทอรี่ใด ๆ ก็ตามที่มีการติดตั้ง Extension ไปแล้วก็ด้วย อัพโหลดขึ้นไปยัง Root Directory ให้หมด หากไฟล์มีขนาดใหญ่ คุณสามารถอ่านบทความ Upload Joomla เพื่อช่วยในการอัพโหลดให้รวดเร็วขึ้นได้ แล้วก็เปลี่ยนค่าของ Configuration นิดหน่อย ขั้นตอนทั้งหมดนี่ ไม่ยากอย่างที่คิดเลย

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
first_check_logoติดตั้ง Joomla เสร็จแล้ว ควรจะทำอะไร ? ปัญหาตกม้าตายของมือใหม่ มีไม่น้อยเลย เพราะบางเรื่องมันง่ายเกินไปจนมองข้าม ติดตั้ง Joomla เสร็จแล้ว ก็ตะลุยลง Extension เลย , เอ้า เป็นไรเนี่ย ทำไมลงไม่ได้ ห๊ะ ห๊ะ , ไหน ลองลบออกแล้วติดตั้งใหม่ซิ๊ ! ก็เพราะเราไม่ได้ First Check ไงล่ะครับ แล้วต้องทำยังไง ?

อ่านเพิ่มเติม...