พื้นฐาน Joomla

จัดตารางอย่างไร ให้ดูดี
เอากันเข้าไป คุณผู้อ่านคงจะนึกว่า มันจะทำให้ดูดีอะไรกันนักหนา ติด ๆ กันหลายบทความแล้ว แหม ผมก็จ...

เทคนิค Joomla

SH404SEF ตอน Custom META
หลังจากที่ได้ติดตั้งคอมโพเน้นท์ sh404SEF กันไปแล้ว ก็ต้องมาปรับแต่งการใช้งานกันหน่อย ซึ่งเทคนิค...

แนะนำ Extension

สร้าง Field และนำ CK Form ไปแสดงผล
ต่อจากบทความที่แล้ว คราวนี้ เราจะมาสร้าง Field (ฟิลด์) เพื่อให้ผู้ใช้งานกรอกข้อมูล และนำ Form ท...
( 18 Votes )
admin foreverเคยเขียนบทความกันนานๆ ไหมครับ , เขียนนานเกินไป พอจะ Save ปุ๊บ กลับกลายเป็นว่าเด้งกลับมาหน้า Login ใหม่ , อ้าว บทความที่เขียนไป หายหมดเลย ยังไม่ทันจะ Save หมดกัน แล้วจะทำยังไงครับนี่ ทำยังไงให้เราทำงานอยู่ที่หน้า administrator ได้นานๆ นานนนนนนนนนนนนนนน

ปกติแล้ว Joomla เอง มีการตั้งค่าสนับสนุนเรื่อง Session Setting อยู่ ซึ่ง Session นี้จะเป็นตัวกำหนดอายุการตอบสนองต่อผู้ใช้กับเว็บไซต์ในด้านต่างๆ เช่น การ Login ถ้ากำหนด Session Lifetime ไว้ 20 นาที และเมื่อใด มีสมาชิกมา Login แล้ว ไม่มีการตอบสนองต่อเว็บไซต์ เป็นเวลาเกิน 20 นาที ก็จะทำให้ Session นั้น หมดอายุลง เป็นผลทำให้ต้องทำการ Login ใหม่อีกครั้ง ซึ่งการตั้งค่าในส่วนนี้ จะมีผลกับทุกคนที่เป็นสมาชิก , หากปกติเราเขียนบทความผ่าน Editor นานกว่าจะเสร็จ เราก็มักจะปรับค่า Session Lifetime ไว้มากๆ เพราะจะทำให้เราไม่หลุดจากสถานะ Login แต่ สมาชิกคนอื่น ก็จะได้ผลนี้ตามไปด้วยเช่นกัน

ดังนั้น ปลั๊กอิน Admin8 หรือ Admin Forever นี้ จะเข้ามาช่วยในเรื่องนี้ครับ ( เลข 8 หากมองในแนวนอน จะเป็นเครื่องหมาย Infinity ซึ่งหมายถึง เป็นอนันต์ ตลอดไป หรือไม่มีวันหมดครับ ) ปลั๊กอินนี้มีความสามารถที่ทำให้ผู้ดูแลระดับ Backend คือตั้งแต่ Manager, Administrator, Super Administrator สามารถอยู่ในสถานะ Login ได้ตลอดไป โดยไม่มีกำหนดเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องเลยครับ และจะมีผลเฉพาะสมาชิก 3 กลุ่มนี้เท่านั้น สมาชิกกลุ่มอื่นๆ ที่อยู่ในระดับ Frontend จะไม่ได้รับผลนี้ครับ , ซึ่งหลังจากติดตั้ง Admin forever และเปิดใช้งาน

admi forever

เพียงเท่านี้ ตราบใดที่ยังเปิด Browser ไว้ สถานะ Login ของเราก็จะไม่มีวันหมดอายุครับ ซึ่งต่างจากการตั้งค่า Session Lifetime ครับ โดย Session Lifetime นั้น ถ้ากำหนดเวลาไว้เท่าใด ถึงแม้จะเปิด Browse ค้างไว้ มันก็ยังนับเวลาหมดอายุอยู่ดีครับ แต่ Admin Forever นั้น จะไม่มีวันหมดอายุ ยกเว้นเราปิด Browser ลงไปครับ , ผมเองเคยเขียนบทความค้างไว้ แล้วเผลอหลับไป ตื่นอีกทีตอนเช้า ก็ยังกลับมาเขียนต่อได้เลยครับ และไม่หลุดจากสถานะ Login อีกด้วย

Admin Forever

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง