พื้นฐาน Joomla

จัดบทความอย่างไร ให้ดูดี
การเขียนบทความในจูมล่า ไม่ใช่ว่าจะพิมพ์ ๆ ๆ ไปแล้วก็ Save แล้วจะออกมาดูแจ่มนะครับ ของแบบนี้ เทค...

เทคนิค Joomla

Upload Speed
เชื่อว่าหลายคนที่เป็นมือใหม่ในการเริ่มต้นทำ Joomla นั้น เมื่อดาวน์โหลดไฟล์แพ็คเกจ Joomla มาจาก...

แนะนำ Extension

เพิ่มเครื่องมือเขียนบทความ JCE Editor
เดิมนั้น Joomla เอง มีเครื่องมือให้เราสามารถพิมพ์ข้อความ , ใส่ลิ้งค์ , แทรกรูปภาพ ลงไปได้ เครื...
( 29 Votes )
Drag n Drop Adminปลั๊กอินตัวนี้ เด็ดมากครับ เก็บไว้เกือบ 2 เดือนเพื่อเอาไว้เป็นของขวัญคริสมาสต์ เพราะมันสามารถทำให้คุณจัดลำดับรายการ บทความ , โมดูล , ปลั๊กอิน , เมนูลิ้งค์ โดยที่คุณไม่ต้องกดปุ่มลูกศรขึ้น ลง เหมือนแต่ก่อน แต่คุณสามารถจับวางได้ทันที สะดวก รวดเร็วมากเลย  โฮ่ โฮ่ โฮ่...

ปกติแล้ว เวลาคุณจะจัดลำดับ Order รายการต่าง ๆ เช่น บทความ คุณจะมี 2 วิธีคือ กดปุ่มลูกศรสีเขียว ขึ้น ลง เพื่อจัดลำดับใช่ไหมครับ

Drag n Drop Admin

หรือไม่เช่นนั้น คุณก็จะต้องระบุหมายเลข Order ลงไปเอง แล้วกดปุ่ม Save Order เพื่อจัดเรียงลำดับ

Drag n Drop Admin

วิธีนี้คุณจะต้องใช้กับการเรียงลำดับโมดูล และ ปลั๊กอินอีก รวมถึงเมนูลิ้งค์อีกด้วย ซึ่งยิ่งถ้าหากเว็บไซต์มีการโหลดช้า หรือ สัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่เร็วพอ มันน่าปวดหัวและหงุดหงิดมากเลยครับกับการที่ต้องกดปุ่มเรียงลำดับ และรอให้เว็บเพจ Refresh ต่อ 1 ครั้ง ยิ่งถ้าจัดลำดับผิด ก็ต้องมาจัดใหม่ Refresh ไปมา เละหมด ลืมอีก เอ้า

แต่เมื่อคุณติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้ลงไปและเปิดใช้งาน

Drag n Drop Admin

มีพารามิเตอร์ปรับแต่งเล็กน้อยครับ ผมก็ปล่อยไว้ปกติ ยกเว้นพารามิเตอร์ Show Reorder Arrows ผมจะปรับเป็น Yes เพราะต้องการให้แสดงปุ่มลูกศรสีเขียวในการจัดเรียงลำดับขึ้นมาเหมือนเดิมด้วย , ปัญหายุ่งยากจะหมดไป คุณสามารถจับรายการในตาราง เลื่อนไปมาได้ทันที สะดวกมากมาย

ผมจะจับเมนูลิ้งค์ค้างไว้

Drag n Drop Admin

แล้วเลื่อนลงมาด้านล่าง

Drag n Drop Admin

จากนั้น ให้กดปุ่ม Save Order 1 ครั้ง ก็เรียบร้อยแล้วครับ จัดเรียงลำดับได้รวดเร็วมาก ไม่ต้องรอ Refresh หลายครั้งเหมือนเมื่อก่อนเลย

จากการทดสอบ จะได้ใช้ดีกับการจัดเรียง Section, Category, Article, Module, Plugin ส่วน Menu นั้น จะมีปัญหาอยู่อย่างเดียวคือ เมนูลิ้งค์ที่มีการสร้างเมนูย่อย หลายย่อย โดยผมทดสอบย้ายเมนูย่อยจากที่นึงออกไปจากกลุ่มเลย ดังนี้

Drag n Drop Admin

กรณีนี้จะย้ายไม่ได้ครับ เมื่อกดปุ่ม Save Order แล้ว มันจะกลับสู่สภาพเดิม ไม่ได้ย้ายให้ แต่ถ้าเป็นการย้ายเมนูลำดับแบบธรรมดา ไม่พิศดาร ก็สามารถใช้งานได้ปกติเหมือนกันครับ ลองใช้ดู แล้วชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะ อิอิ

Drag n Drop Admin

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง