พื้นฐาน Joomla

ตั้งค่า Gmail ให้กับ Joomla
การตั้งค่าของ Joomla โดยพื้นฐานแล้วก็จะสามารถใช้ฟังก์ชั่นการส่ง Email ได้อยู่แล้วครับ แต่หารู้ไ...

เทคนิค Joomla

Separator เมนูที่คลิกไม่ได้ อ่าว
เมนูที่คลิกไม่ได้ แล้วจะทำไปทำไมล่ะครับ แหม่ มันก็ต้องมีงานให้ใช้นั่นแหล่ะครับ ซึ่งบางครั้งมัน...

แนะนำ Extension

Frontend User Article List
เคยไหมครับ ที่ทำ Website แล้วให้สมาชิกส่งบทความเข้ามาผ่านทาง Submission หรือ มีลูกน้องช่วยเขี...
( 29 Votes )
Drag n Drop Adminปลั๊กอินตัวนี้ เด็ดมากครับ เก็บไว้เกือบ 2 เดือนเพื่อเอาไว้เป็นของขวัญคริสมาสต์ เพราะมันสามารถทำให้คุณจัดลำดับรายการ บทความ , โมดูล , ปลั๊กอิน , เมนูลิ้งค์ โดยที่คุณไม่ต้องกดปุ่มลูกศรขึ้น ลง เหมือนแต่ก่อน แต่คุณสามารถจับวางได้ทันที สะดวก รวดเร็วมากเลย  โฮ่ โฮ่ โฮ่...

ปกติแล้ว เวลาคุณจะจัดลำดับ Order รายการต่าง ๆ เช่น บทความ คุณจะมี 2 วิธีคือ กดปุ่มลูกศรสีเขียว ขึ้น ลง เพื่อจัดลำดับใช่ไหมครับ

Drag n Drop Admin

หรือไม่เช่นนั้น คุณก็จะต้องระบุหมายเลข Order ลงไปเอง แล้วกดปุ่ม Save Order เพื่อจัดเรียงลำดับ

Drag n Drop Admin

วิธีนี้คุณจะต้องใช้กับการเรียงลำดับโมดูล และ ปลั๊กอินอีก รวมถึงเมนูลิ้งค์อีกด้วย ซึ่งยิ่งถ้าหากเว็บไซต์มีการโหลดช้า หรือ สัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่เร็วพอ มันน่าปวดหัวและหงุดหงิดมากเลยครับกับการที่ต้องกดปุ่มเรียงลำดับ และรอให้เว็บเพจ Refresh ต่อ 1 ครั้ง ยิ่งถ้าจัดลำดับผิด ก็ต้องมาจัดใหม่ Refresh ไปมา เละหมด ลืมอีก เอ้า

แต่เมื่อคุณติดตั้งปลั๊กอินตัวนี้ลงไปและเปิดใช้งาน

Drag n Drop Admin

มีพารามิเตอร์ปรับแต่งเล็กน้อยครับ ผมก็ปล่อยไว้ปกติ ยกเว้นพารามิเตอร์ Show Reorder Arrows ผมจะปรับเป็น Yes เพราะต้องการให้แสดงปุ่มลูกศรสีเขียวในการจัดเรียงลำดับขึ้นมาเหมือนเดิมด้วย , ปัญหายุ่งยากจะหมดไป คุณสามารถจับรายการในตาราง เลื่อนไปมาได้ทันที สะดวกมากมาย

ผมจะจับเมนูลิ้งค์ค้างไว้

Drag n Drop Admin

แล้วเลื่อนลงมาด้านล่าง

Drag n Drop Admin

จากนั้น ให้กดปุ่ม Save Order 1 ครั้ง ก็เรียบร้อยแล้วครับ จัดเรียงลำดับได้รวดเร็วมาก ไม่ต้องรอ Refresh หลายครั้งเหมือนเมื่อก่อนเลย

จากการทดสอบ จะได้ใช้ดีกับการจัดเรียง Section, Category, Article, Module, Plugin ส่วน Menu นั้น จะมีปัญหาอยู่อย่างเดียวคือ เมนูลิ้งค์ที่มีการสร้างเมนูย่อย หลายย่อย โดยผมทดสอบย้ายเมนูย่อยจากที่นึงออกไปจากกลุ่มเลย ดังนี้

Drag n Drop Admin

กรณีนี้จะย้ายไม่ได้ครับ เมื่อกดปุ่ม Save Order แล้ว มันจะกลับสู่สภาพเดิม ไม่ได้ย้ายให้ แต่ถ้าเป็นการย้ายเมนูลำดับแบบธรรมดา ไม่พิศดาร ก็สามารถใช้งานได้ปกติเหมือนกันครับ ลองใช้ดู แล้วชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะ อิอิ

Drag n Drop Admin

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง