พื้นฐาน Joomla

Install Joomla
การติดตั้ง Joomla ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแต่อย่างใด แต่การที่จะติดตั้งให้เสร็จสมบูรณ์โดยไม่เกิดปัญห...

เทคนิค Joomla

Fatal Error
กรณีที่จะกล่าวถึงนี้ อาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาจจะไม่ใช่แนวทางดังต่อไปนี้ก็ได้ แต่ท...

แนะนำ Extension

Advanced Module Manager
ส่วนตัวผมในบรรดาปลั๊กอินทั้งหลาย ผมยกให้มันเป็นปลั๊กอินวิเศษเลยล่ะครับ สิบปากว่าไม่เท่าเอามาใช้...
( 7 Votes )
Frontend User Article List เคยไหมครับ ที่ทำ Website แล้วให้สมาชิกส่งบทความเข้ามาผ่านทาง Submission หรือ มีลูกน้องช่วยเขียนเนื้อหาผ่านทางด้านหน้าเว็บ ถ้าคุณเคยทำล่ะก็ ผมว่าคุณต้องไม่พลาดบทความนี้ เพราะปัญหาเดิมเลยคือ เมื่อสมาชิกเขียนบทความผ่านทางหน้าเว็บแล้ว ไม่ว่าจะเสร็จ หรือไม่เสร็จก็ตาม เขาจะทำได้อย่างเดียวคือ Save แล้วก็หายต๋อมไปเลย ยิ่งถ้ายังไม่ได้ Publish ด้วยแล้วล่ะก็ ต้องรอให้ผู้ดูแลมา Publish อีก แล้วก็ต้องมา Search หาบทความของเราอีกเพื่อที่จะกดปุ่ม Edit ทำการแก้ไข หรือบางทีก็จำไม่ได้เลยว่า เราเคยเขียนบทความอะไรไปบ้าง อาศัยเอาแต่ดูว่า อันไหนมีปุ่ม Edit ก็เออนั่นแหล่ะ ของเรา ฮาาาาา
 

Frontend User Article List เป็นคอมโพเน้นท์ที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ซึ่งมันจะแสดงตารางบทความเฉพาะของเราที่เคยเขียนไป แม้จะ Publish หรือไม่ก็ตาม , สามารถจัดการ Copy , Edit , Search ได้ตามสะดวก เหมือนคุณอยู่ด้าน Backend เลย การที่จะเห็นคอมโพเน้นท์นี้ทำงานได้ ก็ต้องไปสร้างเมนูเพื่อลิ้งค์ไปยังคอมโพเน้นท์นี้ก่อนนะครับ ลองไปดูหน้าตากันเลยครับ

Frontend User Article List

เป็นไงครับ เริ่มมีทางสว่างรำไรแล้ว เราสามารถกำหนดให้สมาชิกต้อง Login ก่อนถึงจะใช้งานลิ้งค์นี้ได้ , และเมื่อผู้ใช้งาน Login และใช้งานลิ้งค์นี้ได้แล้ว ก็จะเห็นรายการบทความของตนเองออกมาเป็นตาราง แถมยังสามารถเขียนบทความจากปุ่มที่ปรากฏได้เลยด้วย

Frontend User Article List

พารามิเตอร์ก็ตามคอลัมน์เลยครับ คิดว่าไม่น่าจะยากเกิน เป็นเพียงแค่การปรับ เปิด ปิด การแสดงผลของคอลัมน์ต่าง ๆ เท่านั้นเอง อยากจะให้คอลัมน์ใดแสดงผล ก็เลือกเอาว่าจะ Show หรือ Hide ตรงตัวตามพารามิเตอร์เลยล่ะครับ

ผมบอกเลยครับว่า มีประโยชน์อย่างมากเลย สำหรับผู้ที่ใช้ระบบในการเขียนบทความผ่านทาง Front-end เพราะเดิมที Joomla นั้น ไม่สามารถเรียกดูบทความที่เราเขียนผ่านทาง Front-end และยังไม่ถูก Publish ได้ ดังนั้น จะแก้ไขอะไรก็ยาก ต้องรอให้ผู้ดูแลมาแก้ไขให้ แต่สำหรับคอมโพเน้นท์ตัวนี้ จะจัดการรายการบทความทั้งหมดออกมา แยกตามสัดส่วนบทความของใครของคนนั้น บทความของเราที่เคยเขียนไป ก็สามารถมองเห็นได้ง่าย หาได้ชัดเจน ช่วยได้เยอะเลยครับ

Frontend User Article List