Joomla 1.5.x

( 42 Votes )
สร้างแผนที่ด้วย Phoca Mapสมัยนี้ เทคโนโลยีกว้างไกล เว็บไซต์ของเราก็ต้องกว้างตามเช่นกัน ทำเว็บทั้งที อยากจะให้คนเค้ารู้ว่าเราอยู่ที่ไหน แต่แผนที่เฉิ่มๆ แบบเดิม ก็คงจะดูไม่ดีอีกต่อไป ยิ่งถ้าหากคุณตกศิลปะด้วยแล้ว ผมว่า คงจะไม่มีใครมาตามแผนที่ได้ถูกอย่างง่ายแหงๆ เอาล่ะ ดังนั้น เราเปลี่ยนมาใช้แผนที่ของ Google ละกัน ด้วยคอมโพเน้นท์ Phoca Map

อ่านเพิ่มเติม...

( 18 Votes )
admin foreverเคยเขียนบทความกันนานๆ ไหมครับ , เขียนนานเกินไป พอจะ Save ปุ๊บ กลับกลายเป็นว่าเด้งกลับมาหน้า Login ใหม่ , อ้าว บทความที่เขียนไป หายหมดเลย ยังไม่ทันจะ Save หมดกัน แล้วจะทำยังไงครับนี่ ทำยังไงให้เราทำงานอยู่ที่หน้า administrator ได้นานๆ นานนนนนนนนนนนนนนน

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
HTML Mass MailMass Mail นั้น เป็นคอมโพเน้นท์ชนิดหนึ่งที่ติดตั้งมากับ Joomla ตั้งแต่เริ่มต้น เคยใช้กันบ้างไหมครับ มันมีไว้สำหรับส่งอีเมลให้กับสมาชิกเป็นกลุ่ม พร้อม ๆ กันหลายคน แต่ก็ เอ๋... มันตกแต่งอะไรไม่ได้เลยนี่สิครับ ส่งไปได้แต่ข้อความธรรมดา ถ้าอยากจะให้สวย ก็ต้องมาเขียน HTML กันเอง แล้วมันจะยุ่งยากไหมเนี่ย

อ่านเพิ่มเติม...

( 6 Votes )
จัดย่อหน้า Joomlaจากบทความที่แล้ว "จัดบทความอย่างไร ให้ดูดี" ซึ่งได้กล่าวถึงการเว้นระยะห่าง การใส่เส้น Read More หรือการใส่ใจองค์ประกอบต่าง ๆ ใน Editor แต่เนื่องจากครั้งนั้นเป็นการใช้ Editor แบบเบสิค ซึ่งคงทำให้ไม่สามารถจัดวางอะไรได้เยอะ ในตอนนี้ ผมจะสอนการใช้ JCE Editor ก็แล้วกันครับ ลองมาดูว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้ JCE Editor จัดบทความนั้น จะมีอะไรบ้าง แล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

( 26 Votes )
article layoutการเขียนบทความในจูมล่า ไม่ใช่ว่าจะพิมพ์ ๆ ๆ ไปแล้วก็ Save แล้วจะออกมาดูแจ่มนะครับ ของแบบนี้ เทคนิคไม่ต้อง ไม่ได้นะ ! ฮา... เพียงแต่ว่าเรา ๆ ที่เพิ่งจะเริ่มใช้ มันจะยังไม่คุ้นกับ Editor เท่าไหร่ครับ เลยจัดวางบทความไม่ค่อยจะสวยงาม หรือบางทีไม่รู้ว่า จะวางรูปยังไง จะพิมพ์ยังไง ให้ได้แบบนี้ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

( 7 Votes )
Section Categoryในการเริ่มต้นจะสร้างบทความนั้น เราจะต้องมีการแบ่งหมวดหมู่ และประเภทกันก่อน เพื่อแบ่งแยกบทความออกจากกัน และเพื่อสะดวกต่อการค้นหา การเข้าถึงบทความของผู้ใช้งาน สำหรับผู้เริ่มต้นนั้น จะค่อนข้างสับสนไม่น้อยสำหรับการสร้างอะไรต่อมิอะไรซ้อนกันเยอะแยะ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกันครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 0 Votes )
Group User Joomlaบทความที่แล้ว ได้กล่าวไว้ถึงระดับกลุ่มของสมาชิกที่มีสิทธิ์ในการทำหน้าที่ต่าง ๆ บนเว็บไซต์ได้ กลุ่มสมาชิกที่เหลือก็จะมีระดับที่สูงขึ้นไปอีกครับ แต่การใช้งานก็ไม่ต่างกันมากนัก มาเรียนรู้กันต่อนะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 0 Votes )
Joomla Basic Userการกำหนดผู้ใช้งานนั้น สำหรับ Joomla เอง สามารถทำผ่านได้ทั้งหน้า Front-end และ Back-end แต่ทว่า ทาง Frontend นั้น จะเป็นการกำหนดเพียงเบื้องต้น นั่นคือการสมัครสมาชิก และการแก้ไขข้อมูลส่วนตัวเล็กน้อย แต่หากต้องการมากกว่านั้น เราจำเป็นจะต้องทำผ่านทาง Backend

อ่านเพิ่มเติม...

( 6 Votes )
Unable to find install packageปัญหาแปลกๆ มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาสิหน่า โดยเฉพาะเวลาไม่ได้ตั้งใจนี่แหล่ะกำลังดีเลย ล่าสุดผมก็ได้ติดตั้ง Tag เพิ่มเติมเข้ามา อย่างที่ตอนนี้จะเห็นว่า มี Tag ช่วยอำนวยความสะดวกในการสืบค้นบทความที่เกี่ยวข้องกันได้สะดวกขึ้น แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ ผมไม่สามารถติดตั้ง Package ได้ อ๊ากกก เพราะอะไรเนี่ย..

อ่านเพิ่มเติม...

( 0 Votes )
sh404sef meta data keywordหลังจากที่ได้ติดตั้งคอมโพเน้นท์ sh404SEF กันไปแล้ว ก็ต้องมาปรับแต่งการใช้งานกันหน่อย ซึ่งเทคนิคนี้จะทำให้ Search Engine ช่วยเก็บหน้า Index ได้มากขึ้น เป็นผลมาจากการที่เราทำ Keyword และ Description แต่ละหน้าให้มีความแตกต่างกัน ลองไปดูกันครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 10 Votes )
kareebu Secureเทคนิคที่เคยเผยแพร่วิธีการป้องกัน Directory administrator ไปแล้วด้วยการสร้างรหัสผ่านให้กับ Directory แต่จะดีกว่าไหม ที่ป้องกันโดยการ ทำอย่างไรก็ไม่เห็นหน้า administrator ได้ ซึ่งมีแต่เราเจ้าของเว็บคนเดียวเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงหน้า administrator ได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Disable Core Registrationแปลตรงตัวก็คงหมายความว่า ปิดการลงทะเบียน คำถามที่ตามมาคือ แล้วมันต้องมีอะไรติดตั้งเพิ่มด้วยหรอ ก็จูมล่าเองมันก็มีออพชั่นนี้ให้ใช้อยู่แล้ว , แล้วถ้ามันเหมือนกันผมจะเอามาให้ยลโฉมทำไมล่ะ เอิ๊ก ๆ จริง ๆ มันคือปลั๊กอินที่ช่วยปิดช่องโหว่ที่เราอาจมองข้ามไปแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 7 Votes )
จัดตาราง Joomlaเอากันเข้าไป คุณผู้อ่านคงจะนึกว่า มันจะทำให้ดูดีอะไรกันนักหนา ติด ๆ กันหลายบทความแล้ว แหม ผมก็จะตอบว่า มันเบสิคนิครับ ผมว่าผู้เริ่มใช้หลายๆ คนจะต้องมีปัญหาอย่างแน่นอน ผมจึงต้องเข้าถึงระดับรากหญ้า ให้ติดแน่นแบบถอนรากไม่ขึ้นเลย เอ้า!!  ไปเข้าเรื่องดีกว่าครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 11 Votes )
แก้วันที่ผิดใน JCommentพอดีว่า มีผู้เยี่ยมชมได้ Comment ถามมาครับ ว่าวิธีจะแก้วันที่แสดงผิดพลาดใน JComment อย่างไร ซึ่งจริง ๆ แล้วผมก็ใช้วิธีการค้นหาเหมือนในบทความ Modify ได้อย่างใจ นั่นแหล่ะครับ แต่ไหน ๆ ก็วิธีมันไม่ยากเกินคิด ลองมาดูกันดีกว่าครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
articleหัวใจหลักของการทำเว็บไซต์ ก็คือการมีบทความใช่ไหมล่ะครับ การสร้างบทความก็คือการที่เราเพิ่มข้อมูลโดยการพิมพ์ ๆ ๆ ๆ ลงไปนี่แหล่ะครับ โดยผ่านเครื่องมือที่อำนวยความสะดวก และยังสามารถควบคุมการแสดงผลของสิ่งต่าง ๆ ได้บ้าง ซึ่งในจูมล่าเอง ก็มีสิ่งเหล่านี้รองรับอยู่แล้วครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
Sitelinkx สร้าง Keyword Linkหลังจากที่เคยนำเสนอปลั๊กอินไป 2 ตัว นั่นคือ Weblinks และ KeyWordLink ที่สามารถกำหนดคำที่เราต้องการให้กลายเป็นลิ้งค์ได้อัตโนมัติ ไปแล้ว แต่โลกอันกว้างใหญ่มันก็ยังมีสิ่งที่ดีกว่าให้เราใช้กันอีกมากมาย เลดี้แอ่นเจ็นทั่นแมน (555) ผมขอนำเสนอ Component Sitelinkx ครับ ที่จะช่วยให้ท่านสร้าง Keyword Link ได้อย่างเป็นระเบียบ (กว่าตัวที่แล้ว) และยังรองรับภาษาไทยอีกด้วย โอ้ โอ้

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
Joomla Groupในบทความที่แล้ว ผมได้กล่าวถึงการสร้างผู้ใช้งานและการติดต่อไป ในตอนนี้จะกล่าวถึงการกำหนด Group ของ Joomla ซึ่งผมไม่ได้กล่าวไว้ในบทที่แล้ว เพราะตั้งใจจะแยกเนื้อหาออกมาโดยเฉพาะ ซึ่งการกำหนด Group และ Level นั้น จะทำให้เราสามารถควบคุมการใช้งานของสมาชิกในการเข้าถึงบทความ หรือลิ้งค์ต่าง ๆ ได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
ตัดคำ ภาษาไทย สี่เหลี่ยมก่อนอื่นต้องขอบคุณทางเว็บ Joomla.or.th ครับ ที่ได้เขียนบทความสั้น ๆ นี้ขึ้นมา ซึ่งทีแรกผมก็ยอมรับเลยว่าไม่ได้ใส่ใจอะไร แต่พอเราใช้โมดูลบางตัวที่มีการจำกัดข้อความ แล้วเกิดการตัดคำขึ้นมา ภาษาไทยก็มักจะมีปัญหา เพราะตัวสุดท้ายที่ถูกตัดคำไป มักจะกลายเป็นตัวสี่เหลี่ยม

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
Invalid Tokenปัญหานี้ หากใครใช้ Joomla แบบทั่ว ๆ ไปก็คงไม่พบเจอกันหรอกครับ แต่มักจะพบเจอกับผู้ที่ใช้ Template Joomla แบบพิเศษ นั่นคือ อาจจะเป็น Template ที่เขาขายกัน หรืออาจจะไม่ขาย แต่มีการออกแบบนอกกรอบ นอก Core ของ Joomla เอง ซึ่งจะมีผลทำให้เมื่อเรียกใช้งานคอมโพเน้นท์หรือโมดูลบางตัว มันจะไม่ไปเรียกจาก Core ของ Joomla ที่มีอยู่แล้วโดยตรง

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
Offline Pageนานแล้วครับที่เรายังใช้หน้า Offline ของ Joomla เป็นแบบเดิม ๆ กันอยู่ หากเราทำการตั้งค่า Site Offline เมื่อไหร่ ก็จะเจอกับหน้า Offline ที่จำเจ วันนี้ผมจะพามาเปลี่ยนหน้า Offline กันครับ เราจะได้มีหน้า Offline เมื่อถึงเวลาปรับปรุงเว็บที่เก๋ ไม่ซ้ำใคร ให้เป็นแบบของเราเอง

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
sh404sef seoSH404SEF คือคอมโพเน้นท์ที่จะช่วยแปลง URL ของเรา จากเดิมที่มีความยาวเหยียด และผสมไปด้วยตัวแปรต่าง ๆ ให้มีความกระชับ และสื่อให้ผู้ใช้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ทำให้ URL อ่านง่าย ซึ่งจะมีผลทางด้าน SEO อีกเหมือนกัน โดยจะอาศัย Alias มาแสดงผล และสามารถจัดการเรื่อง Description , Keyword และ Title ได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...