Joomla 1.5.x

( 7 Votes )
Unicode Slugs คงจะเห็นแล้วล่ะว่า เว็บของผมนั้นมี URL เป็นภาษาไทย ซึ่งจริง ๆ แล้วหากลอง Copy ดู จะเห็นว่ามันไม่ได้เป็นภาษาไทยเลย นั่นก็เพราะมันมีการแปลง ASCII ของ URL ออกมานั่นเอง ซึ่งปลั๊กอินตัวนี้ จะช่วยให้คุณสามารถสร้าง URL ภาษาไทยได้ ทำให้มีผลต่อ SEO และช่วยให้ผู้ใช้ที่ค้นหาเจอเว็บของคุณเข้าใจได้ง่ายอีกด้วย เราไปรู้จักปลั๊กอิน Unicode Slugs กันเลยครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 71 Votes )
Plugin JCE เคยเกริ่นไปแล้วครับว่า ที่ผมชอบใช้ JCE Editor ก็เพราะว่ามันนสามารถเพิ่ม เติม เสริม แต่ง เข้าไปได้ ตัว JCE เองก็มีเมนูสำหรับติดตั้งปลั๊กอินให้กับตัวมันเองเหมือนกัน ดังนั้นเราสามารถทำให้ Editor นี้ มีลูกเล่นการใช้งานที่เพิ่มขึ้นมาได้ง่าย สามารถเพิ่ม ลด Layout Editor เองได้อย่างอิสระ , วันนี้ผมจะแนะนำ 4 Pluging สำหรับ JCE Editor เพื่อเพิ่มลูกเล่นการใช้งานในการเขียนบทความกันครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
ป้องกัน Directory administrator แน่นอนว่าเมื่อมีเว็บใดใช้ Joomla แล้วก็ย่อมเป็นที่รู้กันว่า ไดเร็คทอรี่ที่โดนมุ่งหมายกันก็คือ /administrator แล้วเราจะปกป้องมันอย่างไรล่ะครับไม่ให้ใครเข้ามาเจอได้ง่าย ๆ , มีหลายเทคนิคเช่น การใช้ปลั๊กอินเปลี่ยน URL ของไดเร็คทอรี่ administrator , การลบไดเร็คทอรี่ออกชั่วคราว หรือการป้องกันไดเร็คทอรี่อีกชั้นด้วยการตั้งรหัสผ่าน , สำหรับตอนนี้ เราจะลองใช้วิธีการตั้งรหัสผ่านกันครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 109 Votes )
Extra Vote ติดดาวให้บทความ มันก็คือ ปลั๊กอิน สำหรับโหวตบทความนี่เองล่ะครับ คือการให้ผู้ใช้งานระบุความพึงพอใจว่าบทความนั้นถูกใจมากน้อยเพียงใด หากถูกใจมาก ก็ให้ไป 5 ดาว ต่ำสุดคือ 1 ดาว ชอบก็ตรงที่มันเป็น Ajax ด้วยนี่แหล่ะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
การใช้ Related Articles Related Articles คือโมดูลที่มากับ Joomla อยู่ตั้งแต่แรก หน้าที่ของมันคือแสดงลิ้งค์ของบทความที่มีคำ คีย์เวิร์ด ที่เกี่ยวข้องกัน หรือ เหมือนกัน ซึ่งสามารถทำให้ผู้อ่าน ติดตามบทความ เนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันได้ต่อ ๆ ไป

อ่านเพิ่มเติม...

( 62 Votes )
JCE Editor เดิมนั้น Joomla เอง มีเครื่องมือให้เราสามารถพิมพ์ข้อความ , ใส่ลิ้งค์ , แทรกรูปภาพ ลงไปได้ เครื่องมือเหล่านี้เรียกว่า Editor แต่ Editor เดิมของ Joomla เองนั้น ต้องยอมรับว่า ไม่สามารถใช้อะไรได้มากมาย เช่น ใส่สีก็ไม่ได้ , แทรกตารางไม่ได้ แทรกวีดีโอไฟล์ไม่ได้ ดังนั้น เราจึงต้องหา Editor ตัวอื่น มาใช้แทน Editor เดิมของ Joomla ซึ่งตัวที่ผมจะแนะนำนี้คือ เครื่องมือ ช่วยเขียนบทความ JCE Editor ครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
คีย์เวิร์ดลิ้งค์ ปลั๊กอินตัวนี้ จะทำให้คำที่เราได้กำหนด เมื่อมีปรากฏในบทความใด ๆ คำๆ นั้น ก็จะกลายเป็นลิ้งค์ให้เราได้แบบอัตโนมัติเลยครับ โดยที่เราไม่ต้องมา Insert Link ภายใน Editor เองครับ ช่วยเราในเรื่อง SEO ครับ ทำให้ลิ้งค์วนไปมาภายในเว็บเราได้เรื่อย ๆ เลย

อ่านเพิ่มเติม...

( 21 Votes )
แสดงลิส Category of SessionQCategories โมดูลสำหรับแสดงจำนวนเนื้อหาใน Category ภายใต้ Section ที่เราเลือกครับ โดยจะแสดงออกมาเป็นลักษณะของลิสสั้น ๆ เอาไว้ให้ผู้ชมทราบว่า ในหมวดหมู่ Joomla นั้นมีเนื้อหาอยู่กี่เรื่อง ก็คล้าย ๆ กับเมนูของ Blog ทั่วไปครับ ลองมาดูพารามิเตอร์กัน

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
สร้างลิ้งค์ Linkr มาถึงก็งงนิด ๆ แล้วครับ เห็นชื่อมาแบบนี้ แถมโลโก้เค้าก็เป็นอะไรไม่รู้ ผมดูไม่ออก ผมก็เลยลองโหลดมาเล่นดู ตอนแรกที่ติดตั้งคอมโพเน้นท์นี้ไป ก็สงสัยอยู่ว่ามันใช้ทำอะไร สิ่งที่มาคู่กันคือปลั๊กอิน พอติดตั้งไปก็ถึงบางอ้อนิด ๆ เพราะมันมีปุ่มเพิ่มขึ้นมาใน Editor ก็พอเข้าใจการทำงานว่า มันมีไว้สำหรับสร้างลิ้งค์นี่เอง

อ่านเพิ่มเติม...

( 10 Votes )
ระบบสมาชิก Community Builder ก่อนจะ Review คอมโพเน้นท์ตัวนี้ ผมนั่งคิดอยู่ครึ่งวัน ว่าจะทำดีไหม เพราะฟังก์ชั่นการใช้งานนั้น เยอะมาก ๆๆ ไม่เพียงแต่ตัวคอมโพเน้นท์เองเท่านั้น CB ยังสามารถติดตั้งเพิ่มเติมการใช้งานให้ตัวมันเองได้อีกด้วย และที่ผมลองหามาใช้งาน ก็มีทั้งโมดูลและปลั๊กอินเสริมการใช้งานเยอะเอาการเลย ผมเลยคิดอยู่ว่าจะเอามาเขียนให้หมดเลยดีไหม คงจะหลายหน้าอยู่ , เอาเป็นว่า ตอนนี้แนะนำการใช้งานเบื้องต้นก่อนละกันครับ แล้วจะทยอยแนะนำส่วนเสริมอื่น ๆ เพิ่มอีกในวันต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

( 4 Votes )
ป้องกันสแปม ด้วย Security Image เป็นคอมโพเน้นท์สำหรับเพิ่มเติมการกลั่นกรองสิ่งต่าง ๆ ที่มาจากหน้าเว็บ เช่น การลงทะเบียน , การเขียนความคิดเห็น , การส่งแบบฟอร์มติดต่อ ซึ่งปกติแล้ว ระบบพวกนี้จะไม่มีการป้องกัน ทำให้หน้าเว็บเรา ที่มีการเปิดใช้งานสิ่งเหล่านี้ มีโอกาสโดนปั่นป่วนจากข้อความที่ไม่พึงประสงค์ได้ ผมจะแนะนำเฉพาะเมนูที่สำคัญ และปรับแต่งใช้งานได้ทันทีนะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 6 Votes )
Separator เมนูที่คลิกไม่ได้ แล้วจะทำไปทำไมล่ะครับ แหม่ มันก็ต้องมีงานให้ใช้นั่นแหล่ะครับ ซึ่งบางครั้งมันอาจจำเป็นต้องสร้างเมนูประเภทนี้ขึ้นมาเพื่อปกปิดการใช้งานบางอย่างที่ไม่ต้องการให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้ และต้องการใช้ผู้ใช้งานข้ามไปใช้เมนูที่ต้องการแทน แต่บางทีเราก็ต้องสร้างเมนูหลักขึ้นมาก่อนอยู่ดี แล้วจะทำยังไงให้ผู้ใช้ไม่สามารถคลิกได้ล่ะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
JF Related Articles Plus หากใครเคยใช้ Related Articles ของ Joomla มาแล้ว ก็คงจะทราบครับว่า มันมีคีย์เวิร์ดอะไรที่ตรงกัน ก็จะนำมาแสดงให้หมดเลย โดยเราไม่สามารถกำหนดจำนวน หรือเลือกประเภทเนื้อหาได้ หากคุณอ่านบทความนี้แล้ว มันจะไม่เป็นแบบนั้นอีกแน่นอนครับ เพราะเราจะเปลี่ยนมาใช้ JF Related Articles Plus

อ่านเพิ่มเติม...

( 6 Votes )
Module Position Ban ใครจะไปรู้ล่ะครับ ว่าถ้าหากพิมพ์ /?tp=1 ต่อท้ายเว็บไซต์ที่ทำด้วย Joomla แล้ว จะปรากฏ Module Position ของ Template ให้เห็นกันด้วยแหล่ะเออ แต่มันก็น้อยนะครับที่ผู้ใช้งานทั่วไปจะมาดูอะไรแบบนี้ผ่านทางหน้าเว็บ นอกจากเราเอง แต่ถ้าหากคิดว่าไม่อยากจะให้มันแสดงขึ้นมา เราก็ปิดมันซะเลย

อ่านเพิ่มเติม...

( 11 Votes )
Advanced Module Managerส่วนตัวผมในบรรดาปลั๊กอินทั้งหลาย ผมยกให้มันเป็นปลั๊กอินวิเศษเลยล่ะครับ สิบปากว่าไม่เท่าเอามาใช้เอง ปลั๊กอินตัวนี้จะทำให้การจัดการโมดูลของเรานั้น มีความสามารถเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเลย ช่วยให้เราจัดวางโมดูลในตำแหน่งต่าง ๆ , หรือจัดวางยังหน้าที่ต้องการได้หลากหลายยิ่งขึ้น โอ้ยยย ไม่ไหวแล้ว ไปดูเลยครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
เว็บลิ้งค์ ใครเคยใช้ Joomla มาพอสมควร แทบจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า คอมโพเน้นท์บางตัว แทบจะไม่ได้ใช้งานมันเลย ด้วยความที่มันอาจจะไม่เหมาะสม , ไม่สวยงาม หรือ ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ก็เลยลืมมันไปซะเลย แบบนี้เพื่อนเราก็น้อยใจแย่เลยล่ะสิ ผมกำลังพูดถึงคอมโพเน้นท์ Web Links ครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 1 Vote )
เปลี่ยนรหัสผ่าน ด้วย Sigma การ Reset Password นั้น ปกติแล้ว การเปลี่ยนรหัสผ่านก็สามารถทำได้อยู่แล้วโดยผ่านคอมโพเน้นท์ของ Joomla เอง ซึ่งวิธีดังกล่าวก็จะเป็นการเข้าสู่หน้าสมาชิกแบบธรรดา และก็มีข้อมูลอื่นๆ ให้ปรับเปลี่ยนไปด้วย เช่น ชื่อแสดงผล ภาษา อีเมล เป็นต้น แต่ถ้าหากเราอยากให้เปลี่ยนเพียงแค่รหัสผ่านอย่างเดียวล่ะ ผมขอแนะนำ รีเซ็ตพาสเวิร์ด (Reset Password) จาก sigmz ครับ ตามชื่อเลย

อ่านเพิ่มเติม...

( 45 Votes )
Dinabar Pop Up เลื่อนได้ Dinabar โมดูลลูกเล่นตัวนึงที่น่าใช้งานสำหรับการทำ Pop Up ครับ สามารถสไลด์ เลื่อนตาม Scroll Bar ได้ ซึ่งสามารถสร้างเนื้อหาของการป๊อบอัพได้ 3 ลักษณะ คือ แสดงเนื้อหาจาก Text , แสดงเนื้อหาจากรูปภาพ และ แสดงเนื้อหาจากตำแหน่งของโมดูล น่าลองครับแบบนี้

อ่านเพิ่มเติม...

( 7 Votes )
Frontend User Article List เคยไหมครับ ที่ทำ Website แล้วให้สมาชิกส่งบทความเข้ามาผ่านทาง Submission หรือ มีลูกน้องช่วยเขียนเนื้อหาผ่านทางด้านหน้าเว็บ ถ้าคุณเคยทำล่ะก็ ผมว่าคุณต้องไม่พลาดบทความนี้ เพราะปัญหาเดิมเลยคือ เมื่อสมาชิกเขียนบทความผ่านทางหน้าเว็บแล้ว ไม่ว่าจะเสร็จ หรือไม่เสร็จก็ตาม เขาจะทำได้อย่างเดียวคือ Save แล้วก็หายต๋อมไปเลย ยิ่งถ้ายังไม่ได้ Publish ด้วยแล้วล่ะก็ ต้องรอให้ผู้ดูแลมา Publish อีก แล้วก็ต้องมา Search หาบทความของเราอีกเพื่อที่จะกดปุ่ม Edit ทำการแก้ไข หรือบางทีก็จำไม่ได้เลยว่า เราเคยเขียนบทความอะไรไปบ้าง อาศัยเอาแต่ดูว่า อันไหนมีปุ่ม Edit ก็เออนั่นแหล่ะ ของเรา ฮาาาาา

อ่านเพิ่มเติม...

( 30 Votes )
ติดชมบทความด้วย JComments คอมโพเน้นท์สำหรับให้ผู้อ่านบทความ สามารถติชม เสนอแนะความคิดเห็นภายใต้บทความนั้นได้ เบื้องต้นหากติดตั้งเพียงแค่คอมโพเน้นท์ ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ แต่ JComments ยังมาพร้อมกับปลั๊กอิน และโมดูลอีก เราจะลองมาดูการใช้งานคอมโพเน้นท์ตัวนี้กันครับ ผมจะแนะนำเพียงแค่ 3 ส่วนที่ใช้งานกันบ่อย ๆ นะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( 9 Votes )
CCNews Letter ส่งอีเมลถึงสมาชิก คอมโพเน้นท์สำหรับส่งอีเมลข่าวสารให้สำหรับสมาชิก สำหรับ CCNewsLetter จะมาพร้อมกับโมดูลอีก 1 ตัว สำหรับแสดงผลการใช้งาน , สามารถสร้างเป็นบทความ เทมเพลตเพื่อการส่งครั้งต่อไป มีประโยชน์สำหรับผู้ดูแลที่ต้องการส่งข่าวสารให้สมาชิกทราบพร้อม ๆ กัน

อ่านเพิ่มเติม...