Joomla 1.5.x

( 6 Votes )
การใช้ phpmyadmin phpMyAdmin เป็น Web Application (เว็บแอพพลิเชั่น) ชนิดหนึ่ง ใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ มีความสามารถในการติดต่อฐานข้อมูล นิยมใช้กับฐานข้อมูลประเภท MySQL ซึ่งทำให้เราไม่ต้องจำคำสั่งที่เป็นแบบ Text Base ในการใช้งานฐานข้อมูล , เรามีหน้าที่เพียงคลิก คลิก ก็สามารถใช้งานเบื้องต้นได้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
ติดตั้ง Joomlaการติดตั้ง Joomla ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแต่อย่างใด แต่การที่จะติดตั้งให้เสร็จสมบูรณ์โดยไม่เกิดปัญหาต่าง ๆ นั้น จำเป็นต้องทราบถึงที่มา ที่ไป และองค์ประกอบที่จำเป็นต่อการดำเนินการ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว หากเกิดปัญหาในการติดตั้ง เราก็จะไม่ทราบสาเหตุและแก้ปัญหาได้เลย เรื่องง่าย ๆ ก็ทำให้คนปวดหัวมามากแล้ว จริงไหม

อ่านเพิ่มเติม...

( 1 Vote )
Apache IIS PHP MySQL
    คนเรายังมีปัจจัย 4 แล้ว Joomla จะไม่มีได้ยังไง (เกี่ยวกันไหมเนี่ย) Joomla ก็มีครับ แต่จะมีเพียงแค่ ปัจจัย 3 (คิดไปได้) หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป Joomla ก็จะไม่ได้เกิด (ชักไปกันใหญ่)

อ่านเพิ่มเติม...

( 1 Vote )
Domain Hostingเดินดุ่ม ๆ ไปตามผู้ให้บริการต่าง ๆ ก็เห็นมีแต่บริการออกแบบ และจัดทำ Website ให้พร้อมสรรพ แต่ถ้าเราอยากเริ่มต้นทำด้วยตัวเอง โดยใช้ Joomla ล่ะ เราควรจะต้องรู้อะไรบ้าง ถ้าหากยังไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนเลย แล้วโดเมนเนม คืออะไร Hosting คืออะไร มันเกี่ยวกันยังไง

อ่านเพิ่มเติม...

( 0 Votes )
Update Manager Component Update Manager เป็นคอมโพเน้นท์ที่สามารถอัพเดท Joomla ของเราให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดได้ แต่ผมเองคิดว่าคงจะมีไม่น้อย ที่ติดปัญหาการใช้งานตัวนี้ในบางขั้นตอน ดังนั้นจะสาธิตวิธีการเกิดปัญหาดังกล่าวให้ดูครับ ก่อนอื่นก็ไปหาคอมโพเน้นท์ตัวนี้มาติดตั้งก่อน จากตัวอย่างจะเห็นว่าผมใช้ Joomla เวอร์ชั่น 1.5.11 ซึ่งขณะนี้ที่ผมเขียนบทความ เวอร์ชั่นปัจจุบันจะอยู่ที่ 1.5.15

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
ติดตั้ง Joomla ใหม่ ให้เหมือนเก่า บางครั้ง เราก็ไม่สามารถที่จะอัพโหลด Joomla ได้ตามปกติ โดยเฉพาะกับฐานข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ (ไฟล์ .sql มีขนาดใญ่) เกินว่าที่ทางโฮสได้กำหนดไว้ , ทางเลือกก็อาจจะมีการแบ่งย่อยออกเป็นหลายตาราง รวมถึงการบีบอัดไฟล์ ให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่วิธีที่ผิดแต่อย่างใด แต่สำหรับวีที่ผมจะนำเสนอนี้ เป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้ Joomla คุณกลับมาเหมือนเก่า รวมถึงไม่ติดปัญหาเรื่องไฟล์ฐานข้อมูลมีขนาดใหญ่เกินที่จะ Import ได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Modify Joomla หลายต่อหลายครั้ง ที่พยายามจะแก้ไขสิ่งที่แสดงผลของ Joomla เช่น อยากจะแก้หน้าตาล็อคอิน , อยากจะเปลี่ยนสี , อยากจะจัดรูปแบบใหม่ , อยากจะแก้ไขข้อความ , อยากจะเพิ่มให้มีอันนี้อยู่ข้างล่าง , อยากจะเอาข้างบนนี้ออกไป แต่ จะแก้ยังไง จะหายังไง มันอยู่ตรงไหน เพราะไฟล์ Joomla มีเป็นร้อย ต้องมานั่งเปิดไล่ทีละไฟล์กันหรืออย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
fatal error กรณีที่จะกล่าวถึงนี้ อาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งอาจจะไม่ใช่แนวทางดังต่อไปนี้ก็ได้ แต่ที่นำมาเสนอ เพราะจะได้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหาที่เกิดจากรณีเดียวกัน

Fatal error: Allowed memory size of 8388608 bytes exhausted
Fatal error: Maximum execution time of 30 seconds exceeded

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
configuration error เคยเจอไหมครับ แบบนี้
Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/pcnott/domains/pcnott.com/public_html/configuration.php:1) in /home/pcnott/domains/pcnott.com/public_html/libraries/joomla/session/session.php  on line 423
Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/pcnott/domains/pcnott.com/public_html/configuration.php:1) in /home/pcnott/domains/pcnott.com/public_html /libraries/joomla/session/session.php on line 426

อ่านเพิ่มเติม...

( 1 Vote )
operation not  permitted Joomla นั้น จะมีการใช้งานบางอย่าง ที่ต้องเก็บค่าบันทึกต่าง ๆ ลงในไฟล์โดยตรง เช่น param.ini , configuration.php , template.css หรือไดเร็คทอรี่บางตำแหน่ง ที่ต้องอนุญาตให้เขียนไฟล์เพิ่มเติมลงไปได้ เช่น การอัพโหลดรูปผ่าน Joomla , อัพโหลดไฟล์อื่น ๆ ผ่าน Joomla ดังนั้น ไฟล์เป้าหมาย หรือไดเร็คทอรี่ที่ต้องการ ก็จะต้องมีการ Set Permission เพื่อให้สามารถเขียนลงได้เสียก่อน ซึ่งเรามักจะทำผ่านโปรแกรม FTP ต่าง ๆ เช่น Filezilla

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
first_check_logoติดตั้ง Joomla เสร็จแล้ว ควรจะทำอะไร ? ปัญหาตกม้าตายของมือใหม่ มีไม่น้อยเลย เพราะบางเรื่องมันง่ายเกินไปจนมองข้าม ติดตั้ง Joomla เสร็จแล้ว ก็ตะลุยลง Extension เลย , เอ้า เป็นไรเนี่ย ทำไมลงไม่ได้ ห๊ะ ห๊ะ , ไหน ลองลบออกแล้วติดตั้งใหม่ซิ๊ ! ก็เพราะเราไม่ได้ First Check ไงล่ะครับ แล้วต้องทำยังไง ?

อ่านเพิ่มเติม...

( 11 Votes )
FileZillaวิธีที่คุณจะเข้าถึงพื้นที่การใช้งานของคุณโดยตรงได้นั้น  คุณจะต้องมีโปรแกรมเพื่อเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ของคุณเอง สำหรับโอน ย้าย  ดาวน์โหลด อัพโหลดไฟล์ หรือภาษาอังกฤษจะเรียกว่า File Transfer  แต่การที่คุณจะทำ File Transfer ได้นั้น  คุณจะต้องมีโปรแกรมอย่างที่ผมกำลังจะแนะนำ  เพื่อเชื่อมไปยังพื้นที่ของคุณเอง โดยการเชื่อมต่อนี้  จะต้องผ่านเส้นทางที่เรียกว่า

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Panel พาเนลเมื่อเราได้จดทะเบียนโดเมนเนม และมีพื้นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่คุณจะได้มาก็คือ รหัสผ่านสำหรับควบคุมพื้นที่การใช้งานของคุณเอง ซึ่งรหัสผ่านที่ได้ จะใช้สำหรับล็อคอินเพื่อเข้าระบบจัดการผ่านเว็บบราวเซอร์ โดยผู้ให้บริการจะมีเครื่องมือที่เรียกว่า Panel (พาเนล) หรือ Control Panel (คอนโทรล พาเนล) ซึ่งจะมีเมนูให้คุณได้กดใช้งานกันอย่างง่าย ๆ แต่ละพาเนล ก็จะมียี่ห้อต่างกันออกไป หน้าตาอาจจะไม่เหมือนกัน แต่คอนเซปของพาเนลเหล่านี้ ก็คือ เป็นเครื่องมือจัดการพื้นที่ของคุณนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Auto CHMOD คงยังจำกันได้ว่า หลังการติดตั้ง Joomla เสร็จแล้ว เราจะต้องทำการ First Check ก่อน เพื่อตรวจสอบว่า Directory ต่าง ๆ ที่จำเป็นนั้น มีสถานะเป็น Writable หรือยัง , เราก็ต้องทำการ CHMOD ที่ไดเร็คทอรี่นั้น และไฟล์ให้หมด แล้วถ้าหากเรามักง่าย เล่น CHMOD มันตั้งแต่ Root เลยล่ะ มันก็ไม่ปลอดภัย เพราะจะทำให้ทุกไฟล์ และทุกไดเร็คทอรี่ถูกเซ็ตไปทั้งหมดเหมือนกัน , และการ CHMOD นั้น หากเราไม่สามารถจำได้ว่าต้องทำกับไดเร็คทอรี่ หรือ ไฟล์ใดบ้าง ก็ต้องสลับไป ๆ มา ๆ ยิ่งถ้าหากเราต้องทำหลาย ๆ ครั้งแล้ว ก็คงเบื่อไม่ใช่น้อย ต้องมาเสียเวลากับการ CHMOD First Check หลายรอบเอาการ

อ่านเพิ่มเติม...

( 2 Votes )
Modify Joomla สำหรับตอนที่ 2 นี้ จะมาลองแก้ไขโมดูล JF Total Users กันครับ , สำหรับคนที่เคยใช้โมดูล JF Total Users มาก่อนคงจะพอทราบนะครับว่า มันมีไว้สำหรับแสดงผลจำนวนผู้เข้าชมแต่ละช่วงเวลา เช่น วันนี้ , สัปดาห์นี้ , เดือนนี้ และ สมาชิกล่าสุด ซึ่งดูแล้วก็คงคิดว่าไม่ค่อยมีอะไรให้น่าเล่น แต่เราลองมาเล่นเพื่อเป็นพื้นฐานกันก็ได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 16 Votes )
อัพโหลด Joomla เนื่องจากว่า ผมเห็นการสอบถามข้อมูลนี้ค่อนข้างเยอะมาก ว่าจะอัพโหลด Joomla จากเครื่องตนเองไปยัง Server ได้อย่างไร , จะย้ายเว็บจากเครื่อง ขึ้นโฮส ขึ้น Server ยังไง, คอนเซปคร่าว ๆ ก็มีเพียงแค่ คุณนำไฟล์ Joomla ทั้งหมดจากเครื่องตัวเองที่ได้ทำไว้ ไม่ว่าจะเป็นไดเร็คทอรี่ใด ๆ ก็ตามที่มีการติดตั้ง Extension ไปแล้วก็ด้วย อัพโหลดขึ้นไปยัง Root Directory ให้หมด หากไฟล์มีขนาดใหญ่ คุณสามารถอ่านบทความ Upload Joomla เพื่อช่วยในการอัพโหลดให้รวดเร็วขึ้นได้ แล้วก็เปลี่ยนค่าของ Configuration นิดหน่อย ขั้นตอนทั้งหมดนี่ ไม่ยากอย่างที่คิดเลย

อ่านเพิ่มเติม...

( 12 Votes )
คอมโพเน้นท์ โมดูล ปลั๊กอิน สำหรับผู้เริ่มต้นสนใจใน Joomla ไประยะหนึ่ง จะเกิดความสงสัยว่า 3 ตัวนี้ มันแตกต่างกันอย่างไร รู้เพียงแต่ว่า เราต้องติดตั้งตัวนี้ มันก็จะใช้งานได้ , รู้เพียงแต่ว่า ติดตั้งแล้ว ต้องไปดูที่ตรงนี้ ถึงจะใช้ได้ , ความแตกต่างของ คอมโพเน้นท์ โมดูล และปลั๊กอิน อยู่ที่การใช้งาน และการแสดงผล ซึ่งมีลักษณะการแสดงผล ของตัวมันเองไม่เหมือนกัน แต่ไม่ได้หมายถึงแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง บางครั้งการใช้งานก็มีความคล้ายคลึงกัน จนกระทั่งเราก็สับสนกับมันเล็กน้อย ถ้าหากเราไม่คุ้นเคยกับส่วนเสริมเหล่านี้บ่อย ๆ

อ่านเพิ่มเติม...

( 0 Votes )
Please input a file for uploadมาอีกแล้ว ปัญหาแปลก ๆ , ปัญหานี้เกิดขึ้นจากที่ผมพยายามอัพโหลดไฟล์ขนาด 23 เมก ผ่านทาง Media Manager ครับ แล้วอยู่ดี ๆ มันก็ขึ้นว่า Please input a file for upload พร้อมแถบเหลืองอ๋อย และก็อัพโหลดไม่สำเร็จเสียด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
FTP Filesystem Layer มีไม่น้อยครับ ที่ไม่ทราบว่า FTP Settings ที่อยู่ในเมนู Global Configuration มีไว้ทำอะไร รู้แต่เพียงว่า ให้ใส่ Username , Password ของ FTP ก็แค่นั้นพอ ใส่ไปแล้วก็ไม่เห็นถึงความแตกต่างอะไรเลย , แล้วแบบนี้จะรู้ได้อย่างไรว่ามันมีหน้าที่ไว้ทำอะไรบ้าง หรือรู้แต่เพียงว่า ใส่ ๆ ไปเถอะ ฮาาาาา

อ่านเพิ่มเติม...

( 5 Votes )
ลืมพาสแอดมิน Password นั้น สำหรับผู้จัดทำ Website ก็จะต้องจดจำไว้หลายชุดเหลือเกิน ไหนจะมี Password สำหรับใช้งาน Panel ของโฮส , Password สำหรับ FTP , Password สำหรับฐานข้อมูล MySQL , Password สำหรับจัดการ Joomla , หากใครจดโดเมนด้วยตัวเอง ก็ยังต้องมี Password สำหรับโดเมนอีก , ไหนจะต้องเผื่อ Forgot Password อีก ก็ต้องจำ Password อีเมล อีก โอยยยยยย ทำไมเราต้องจำอะไรเยอะแบบนี้ พอเราเกิดลืมพาสเวิร์ดอะไรขึ้นมา ก็เอะอะโทรไปถามโอสอย่างเดียว ซึ่งบางครั้ง CMS ที่เราใช้ ก็อยู่นอกการดูแลของโฮสนั้น ๆ แต่ถ้าเป็นพาสเวิร์ดเกี่ยวกับโฮส , FTP , หรือฐานข้อมูล อันนี้ก็พอให้ทางผู้ให้บริการช่วยได้ แต่สำหรับ CMS เอง เราคงไม่ต้องไปรบกวนหรอกครับ เพราะเราก็สามารถจัดการเองได้

อ่านเพิ่มเติม...

( 3 Votes )
อัพโหลด เชื่อว่าหลายคนที่เป็นมือใหม่ในการเริ่มต้นทำ Joomla นั้น เมื่อดาวน์โหลดไฟล์แพ็คเกจ Joomla มาจากอินเตอร์เน็ตแล้ว ก็จะมาคลายซิปไฟล์ที่เครื่อง แล้วก็อัพโหลดไฟล์เหล่านั้น ขึ้นโฮสเซิร์ฟเวอร์ไป ระหว่างที่รอก็คงจะทานขนม ดูหนัง หรือหลับยามเวลาที่รอคอยการอัพโหลดไฟล์ Joomla เพราะกว่าจะอัพไปได้แต่ละไฟล์ มันนานเหลือเกิน แถมต้องตรวจสอบอีกว่า ไฟล์ใดที่อัพไปไม่สำเร็จหรือไม่ ก็ต้องมาอัพโหลดทับไปอีกครั้ง ยิ่งถ้าหากต้องการติดตั้งใหม่ด้วยแล้ว ก็ต้องมาทำแบบนี้ซ้ำ ๆ กัน โอยยย

อ่านเพิ่มเติม...