พื้นฐาน Joomla

Media Manager
สำหรับตอนนี้จะกล่าวถึงเรื่องสั้นๆ เกี่ยวกับ Media Manager ซึ่งเป็นเมนูจัดการเกี่ยวกับไฟล์มีเดีย...

เทคนิค Joomla

การสร้าง Virtual Host ใน Apache
จากบทความที่ได้ติดตั้งและใช้งานโปรแกรม AppServ ไป ซึ่งภายในโปรแกรมนั้นก็มีโปรแกรมจำลอง Web Serv...

แนะนำ Extension

สร้างแผนที่ด้วย Phoca Map
สมัยนี้ เทคโนโลยีกว้างไกล เว็บไซต์ของเราก็ต้องกว้างตามเช่นกัน ทำเว็บทั้งที อยากจะให้คนเค้ารู้ว่...
( 0 Votes )
Please input a file for uploadมาอีกแล้ว ปัญหาแปลก ๆ , ปัญหานี้เกิดขึ้นจากที่ผมพยายามอัพโหลดไฟล์ขนาด 23 เมก ผ่านทาง Media Manager ครับ แล้วอยู่ดี ๆ มันก็ขึ้นว่า Please input a file for upload พร้อมแถบเหลืองอ๋อย และก็อัพโหลดไม่สำเร็จเสียด้วย

Please input a file for upload

แปลได้ว่า กรุณาระบุไฟล์สำหรับการอัพโหลด , อ่าว ก็ใส่ไปแล้วนี่นา , ปัญหานี้มีสาเหตุมาจากการกำหนดขนาดของไฟล์ที่อนุญาตให้อัพโหลดไฟล์โดยใช้ PHP ซึ่งแน่นอนว่า Joomla นั้น ก็อาศัย PHP เป็นหลัก เมื่อมีการอัพโหลดไฟล์ที่ขนาดเกินกำหนด มันก็จะทำการห้ามไฟล์นั้นไม่ให้อัพโหลดขึ้นไป คาดว่ากระบวนการนี้ จะไปลบการอ้างอิง Path ที่จะอัพโหลดออกไปด้วยระหว่างที่ทำการอัพโหลด เมื่อกระบวนการไม่ผ่าน และไม่มี Path ที่ถูกต้อง Joomla เองก็จึงแสดงผลบอกว่า ให้ระบุไฟล์สำหรับการอัพโหลด นั่นเอง , แต่ก่อนอื่น ให้เรามากำหนดขนาดของไฟล์ที่อนุญาตให้กับ Joomla เสียก่อน

Please input a file for upload

ผมแก้ไขจาก 10 เมก เป็น 50 เมก

Please input a file for upload

แค่นี้ยังไม่พอครับ Joomla อนุญาตแล้ว แต่ PHP ยังไม่อนุญาตครับ เราต้องไปบอกกล่าวขอพื้นที่กับ PHP ก่อนครับว่า เราต้องการอัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่เท่าใด ให้ไปดูที่ Help > System Info > PHP Information ครับ

Please input a file for upload

จากนั้นมองหาบรรทัดที่เขียนว่า upload_max_filesize

จะเห็นว่า คอลัมน์ที่ 2 และ 3 ระบุไว้ 8M ซึ่งก็หมายถึงขนาด 8 เมกกะไบต์ โดยคอลัมน์ที่ 2 หมายถึงพื้นที่ของ Website เราเองครับ แต่เมื่อสักครู่ ผมอัพโหลดไฟล์ขนาด 23M ขึ้นไป ซึ่งมันเกินกว่าค่า PHP กำหนดไว้ ทำให้ไม่สามารถอัพโหลดได้ และเกิดข้อความนั้นขึ้นมา ส่วนคอลัมน์ที่ 3 จะเป็นค่าปกติที่โฮสได้ตั้งค่ามาไว้ ซึ่งเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เพราะจะมีผลโดยรวมทั้งหมด ในทุก ๆ Website ของโฮสนั้นเลย ดังนั้น หากเราต้องการค่าที่เปลี่ยนแปลงไปจากนี้ เราก็ต้องแก้ไขที่คอลัมน์ 2 ครับ แล้วจะแก้ยังไงล่ะ ?

เราต้องพึ่งพาไฟล์ที่ชื่อว่า .htaccess ครับ ไฟล์นี้จะสามารถใช้ได้บนโฮสที่เป็นระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งปกติแล้ว ไฟล์นี้จะไม่มี เราจำเป็นต้องสร้างขึ้นมาเองครับ โดย Copy ไฟล์ htaccess.txt ที่ Joomla มีอยู่แล้ว มาทำการ Rename ให้กลายเป็นไฟล์ .htaccess

ไม่ใช่ทำแค่การเปลี่ยนชื่อไฟล์แล้วจะใช้ได้นะครับ เราต้องระบุค่าบางอย่างลงไปในไฟล์นี้ด้วย ซึ่งก็คือ

    

php_value upload_max_filesize "50M"

ต่อท้ายไปยังไฟล์ .htaccess ครับ สำหรับตัวเลขนั้น สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม เมื่อได้ไฟล์ .htaccess ที่ระบุค่าเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ทำการอัพโหลดขึ้นไปไว้ยัง Root Document ที่เดียวกับไฟล์ Joomla ครับ แล้วลองไปดู PHP Information อีกที

Please input a file for upload

จะเห็นว่า ตัวเลขเปลี่ยนเป็น 50M แล้ว แต่ค่าปกติของโฮส ยังเป็น 8M เท่าเดิม ค่าที่เปลี่ยนแปลงนี้ มีผลเฉพาะพื้นที่เราเท่านั้น

เพียงเท่านี้ การบอกกล่าวขอที่ขอทางจาก PHP ก็เรียบร้อยแล้วล่ะครับ สามารถอัพโหลดไฟล์ได้เป็นปกติ

Please input a file for upload