พื้นฐาน Joomla

Domain Name and Hosting
เดินดุ่ม ๆ ไปตามผู้ให้บริการต่าง ๆ ก็เห็นมีแต่บริการออกแบบ และจัดทำ Website ให้พร้อมสรรพ แต่ถ้...

เทคนิค Joomla

Unable to find install package
ปัญหาแปลกๆ มักจะเกิดขึ้นได้ทุกเวลาสิหน่า โดยเฉพาะเวลาไม่ได้ตั้งใจนี่แหล่ะกำลังดีเลย ล่าสุดผมก็ไ...

แนะนำ Extension

สร้างแบบฟอร์มด้วย CK Forms
แบบฟอร์มสำหรับรับการติดต่อจากผู้เยี่ยมชม หรือจะเป็นฟอร์มลงทะเบียนต่างๆ เอ่... ผมเรียกมันว่าแบบฟ...
( 3 Votes )
อัพโหลด เชื่อว่าหลายคนที่เป็นมือใหม่ในการเริ่มต้นทำ Joomla นั้น เมื่อดาวน์โหลดไฟล์แพ็คเกจ Joomla มาจากอินเตอร์เน็ตแล้ว ก็จะมาคลายซิปไฟล์ที่เครื่อง แล้วก็อัพโหลดไฟล์เหล่านั้น ขึ้นโฮสเซิร์ฟเวอร์ไป ระหว่างที่รอก็คงจะทานขนม ดูหนัง หรือหลับยามเวลาที่รอคอยการอัพโหลดไฟล์ Joomla เพราะกว่าจะอัพไปได้แต่ละไฟล์ มันนานเหลือเกิน แถมต้องตรวจสอบอีกว่า ไฟล์ใดที่อัพไปไม่สำเร็จหรือไม่ ก็ต้องมาอัพโหลดทับไปอีกครั้ง ยิ่งถ้าหากต้องการติดตั้งใหม่ด้วยแล้ว ก็ต้องมาทำแบบนี้ซ้ำ ๆ กัน โอยยย

หากโฮสใดที่มีสคริปติดตั้ง CMS ต่าง ๆ แบบอัตโนมัติ ก็หายห่วงไป แต่ถ้าโฮสที่เราใช้อยู่นั้น ไม่มีล่ะ ?

การติดตั้ง Joomla แบบปกติ เราก็คงดาวน์โหลดแพ็คเกจ Joomla มาไว้ที่เครื่อง แล้วก็ Unzip Joomla ออกมา จากนั้นก็อัพโหลดขึ้นไปบน Server ใช่ไหมครับ แต่ถ้าหากเราเช่าพื้นที่บริการ Hosting แล้วล่ะก็ เค้ามักจะมีเครื่องมือ Panel ให้เราใช้งานได้ด้วย ซึ่งเราจะใช้ Panel เหล่านี้แหล่ะเป็นตัวช่วยในการทำให้เริ่มต้นการติดตั้งนั้นรวดเร็วขึ้น

วิธีก็คือ เราจะไม่ใช้การอัพโหลดไฟล์ Joomla ขึ้นไปแบบปกติ แต่เราจะนำแพ็คเกจไฟล์ Joomla แบบ ZIP File นั้น อัพโหลดขึ้นไปทั้งก้อนเลย เพื่อใช้ Panel เป็นตัวช่วย Unzip File อีกครั้ง

อัพโหลด จูมล่า

การอัพโหลดไฟล์ ZIP 1 ไฟล์นั้น จะทำได้รวดเร็วมาก เมื่อเทียบกับการอัพโหลดไฟล์ และไดเร็คทอรี่ย่อยหลายไฟล์ ซึ่งตรงจุดนี้แหล่ะจะช่วยให้เราประหยัดเวลาขึ้นได้มาก เมื่ออัพโหลดขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว เราก็ต้องอาศัย Panel ของโฮสเป็นตัวช่วยจัดการ แต่ละโฮสก็จะใช้ยี่ห้อแตกต่างกันไป เช่น Plesk , Direct Admin , CPanel ฯลฯ ในตัวอย่างนี้ จะใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า Direct Admin ซึ่งจะมีเมนูสำหรับจัดการไฟล์ (File Manager) ก็จัดการเข้าไปตามเมนูเลยครับ จะพบกับไฟล์แพ็คเกจที่เราได้อัพโหลดขึ้นไปไว้ สำหรับ Direct Admin นี้ จะมีเมนู Extract มาให้พร้อมเลย อย่ารอช้า กดโลด..!

อัพโหลด จูมล่า

ผลก็จะแจ้งว่า ไฟล์ที่ถูกคลายซิปจะไปตกอยู่ที่ใดบ้าง ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ก็กด Extract อีกที ไฟล์ก็จะทยอยออกมากองบนโฮส พร้อมติดตั้งได้ทันทีครับ (สำหรับ Panel ยี่ห้ออื่น ๆ ก็ลองหาดูตามเมนูดูละกันครับ)

อัพโหลด จูมล่า

อย่าคิดว่ามันคงช้า ถ้าไปคลายซิปไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์ มันเร็วมากเลยครับ ไฟล์สิบกว่าเมก ใช้เวลาไม่ถึง 5 วินาที (ขณะทดสอบ) และใช้เวลาอัพโหลดขึนไป ราว ๆ 2 นาที (Upload 512 kbps) รวมแล้ว ไม่ถึง 5 นาทีเลยครับ แต่ถ้าหากคลายซิปไฟล์ที่เครื่องก่อน แล้วอัพโหลดทั้งหมดขึ้นโฮสไป จะใช้เวลานานกว่ามาก และถ้าหากเราต้องการติดตั้งใหม่ ก็เพียงแค่ลบไฟล์ที่ถูกคลายซิปออกมา เหลือไว้เพียงแค่ไฟล์แพ็คเกจอย่างเดียว เราก้ Extract ได้เรื่อย ๆ เลยครับ สะดวก รวดเร็วไปเยอะ เพียงแค่นี้ เราก็พร้อมติดตั้ง Joomla ได้ทุกสถานการณ์ แม้วัน(งาน)มามากแล้วครับ Smile

Upload Speed